Thông tin này được đưa ra tai hội thảo khoa học chuyên đề thường niên "Cập nhật chẩn đoán và điều trị động kinh ở trẻ em" do Bệnh viện Nhi đồng 2 TP HCM phối hợp với Hội Thần kinh TP HCM, Trường ĐH Y Dược TP HCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức ngày 18-7.

Theo BS.CK2 Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM, động kinh là một trong những vấn đề cần được quan tâm của ngành y và của toàn xã hội. Đây là một bệnh lý thần kinh thường gặp nhất trong các bệnh lý thần kinh ở trẻ em. Với tỉ lệ hiện mắc khoảng 0,5% - 1 % dân số, thời gian điều trị có thể kéo dài, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm thần vận động nếu không được điều trị hiệu quả và kịp thời, bệnh sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của trẻ sau này.

Khuyến cáo mới nhất và bữa ăn đặc biệt cho người động kinh - Ảnh 1.

Chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn tai hội thảo

Động kinh có nhiều thể lâm sàng khác nhau cũng như có nhiều nguyên nhân khác nhau, đôi khi khá phức tạp không thể tìm thấy nguyên nhân. Việc đầu tư nghiên cứu, áp dụng các tiến bộ của y học trong việc chẩn đoán, phát hiện sớm và điều trị kịp thời, hiệu quả bằng thuốc hoặc chế độ ăn,.. cũng như việc theo dõi quản lý chặt chẽ bệnh nhân động kinh và phòng ngừa co giật tái phát ngày càng giúp nâng cao chất lượng điều trị bệnh.

Tại hội thảo, các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành về thần kinh cập nhật, chẩn đoán, đặc biệt chia sẻ những khuyến cáo mới nhất trong dự phòng tái phát cơn ở trẻ sốt co giật,… đặc biệt kinh nghiệm thực tiễn áp dụng chế độ ăn sinh ketogenic cho trẻ động kinh kháng thuốc.

Ở người bình thường, cơ thể sử dụng glucose là nguồn năng lượng chính và nó được tạo ra bởi các chất bột, đường. Chế độ ăn ketogenic, chất béo được coi là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, chiếm từ 80%-90% trong khẩu phần ăn, số còn lại là protein (đạm), chất xơ và rất ít carbonhydrat (tinh bột, đường)

Lần đầu tiên cho trẻ ăn phải được tư vấn bởi chuyên gia dinh dưỡng hoặc được thực hiện tại bệnh viện. Khi áp dụng chế độ ăn ketogenic cho con tại nhà, đòi hỏi cha mẹ phải tính toán chính xác đến từng gram, đảm bảo rằng luôn có sự cân bằng giữa chất béo với các yếu tố dinh dưỡng khác.

NGUYỄN THẠNH