Ngày 13-10, chủ trì cuộc giao ban trực tuyến phòng chống dịch bệnh với sở y tế các tỉnh - thành, GS-TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết việc phòng chống dịch Covid-19 trước mắt còn rất nhiều khó khăn, dự báo sẽ kéo dài đến hết năm 2021. Theo ông Long, dịch ở cộng đồng hiện "cơ bản sạch", đã 41 ngày qua không có ca nhiễm trong cộng đồng nhưng nó có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu.

Nguy cơ dịch xâm nhập nước ta rất cao

Nhắc lại cảnh báo công tác phòng chống dịch Covid-19 vào mùa đông xuân sẽ khốc liệt, ông Nguyễn Thanh Long khẳng định thời điểm này rất quan trọng để triển khai các biện pháp ngăn chặn. Quyền bộ trưởng giao các địa phương trong tháng 10-2020 phải trình kế hoạch ứng phó chi tiết với dịch Covid-19 lên Bộ Y tế. Phải rà soát lại tất cả kịch bản trong phòng chống dịch Covid-19, từ khi phát hiện ca bệnh trong bệnh viện, trong nhà máy với hàng ngàn công nhân, trong cộng đồng dân cư... Cùng với đó, phải tập huấn để có cán bộ vận hành được máy thở; chuẩn bị kịch bản cho điều trị theo từng cấp độ bệnh... "Nguy cơ dịch xâm nhập Việt Nam rất cao. Phải sẵn sàng tâm lý chuẩn bị mọi thứ cần thiết vì dịch có thể xảy ra bất cứ lúc nào trên địa bàn" - quyền bộ trưởng nhấn mạnh.

Tại hội nghị trực tuyến, PGS-TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, khẳng định trong phòng chống dịch, việc truy vết những trường hợp F1 (người tiếp xúc ca bệnh) là yếu tố quan trọng. Ngành y tế không cho phép cách ly ca F1 tại nhà. Việc truy vết, cách ly càng nhanh càng tốt. Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho rằng vai trò của giám đốc sở y tế các tỉnh, TP; người đứng đầu cơ sở y tế, cơ sở khám chữa bệnh rất quan trọng trong việc ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh.

BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, cho biết hiện có một số bệnh viện không an toàn theo tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống Covid-19 tại cơ sở y tế và buộc phải đóng cửa. Đơn vị này đang phối hợp chặt chẽ với sở y tế các địa phương để chấn chỉnh và yêu cầu áp dụng đầy đủ các biện pháp an toàn.

Kịch bản ứng phó Covid-19 mùa đông xuân - Ảnh 1.

Các cơ sở y tế tăng cường kiểm soát dịch Covid-19 Ảnh: LÊ BẢO

Giám sát nhập cảnh

Theo Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, hiện thế giới ghi nhận hơn 37 triệu ca mắc, hơn 1 triệu người tử vong do Covid-19 tại 216 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại châu Âu, nhiều quốc gia bắt đầu tái áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt nhằm ngăn dịch bùng phát lại.

Trước tình hình dịch Covid-19 đã quay trở lại ở nhiều quốc gia, Việt Nam không thể chủ quan, lơ là mà cần tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng chống. Đáng chú ý, ở miền Bắc đang bước vào thời điểm giao mùa, miền Trung hứng chịu đợt mưa lũ kéo dài gây thiệt hại lớn, nguy cơ lây lan của SARS-CoV-2 rất nhanh trong thời tiết lạnh, ẩm.

Tại Việt Nam, sắp tới, mỗi ngày có khoảng 4 chuyến bay thương mại hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (TP Hà Nội) với hơn 1.000 người nhập cảnh cũng là một nguy cơ lớn khi những người này thực hiện cách ly ở các khách sạn, họ có thể được rút ngắn thời gian cách ly nếu 2 lần xét nghiệm liên tiếp trong 7 ngày âm tính với SARS-CoV-2. Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, ít nhất trong vòng 28 ngày, bao gồm 14 ngày cách ly tập trung và 14 ngày giám sát y tế.

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, cho biết Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Ngoại giao hoàn thiện Hướng dẫn Quy trình nhập cảnh cho hành khách trên chuyến bay thương mại. Các thành viên đang cố gắng để quy trình này có thể trình Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và ban hành trong thời gian sớm nhất.

Bộ Y tế ngày 13-10 đã công bố thêm 3 ca mắc Covid-19 mới, đều là người nhập cảnh, đã được cách ly ngay. Đến nay, tại Việt Nam có 1.113 ca bệnh Covid-19.

Sở Y tế TP HCM đã ban hành công văn khẩn về phương án cách ly y tế có trả phí dành cho chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao tại TP. Theo đó, Sở Y tế TP không giải quyết hồ sơ đề nghị phương án cách ly đối với các đơn vị mời chuyên gia của 7 tỉnh là Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang. Đối với các tỉnh, TP khác có đơn vị mời chuyên gia nhưng có nguyện vọng cách ly tại TP HCM (do nhập cảnh sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất), UBND tỉnh, TP gửi văn bản đề nghị hỗ trợ cách ly tại TP HCM cho UBND TP.

Ng.Thạnh

Ngọc Dung