CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Kiểm soát được viêm khớp dạng thấp

Tin mới

27/10/2011 21:21

Báo Người Lao Động ngày 12-10 có đề cập việc bệnh viêm khớp dạng thấp (VKDT) rất cần được phát hiện và điều trị tích cực càng sớm càng tốt để phòng ngừa hủy hoại khớp và tàn phế.

Sau khi báo đăng, một số bạn đọc thắc mắc rằng việc điều trị hiện nay liệu có hy vọng gì không khi đây là bệnh khớp mãn tính thường gặp nhất nhưng cũng là bệnh không chữa khỏi hoàn toàn?

Thực ra, việc các thầy thuốc khuyến cáo người bệnh VKDT cần phát hiện và điều trị tích cực càng sớm càng tốt là vì bệnh này không gây tử vong nhưng làm mất chức năng vận động của khớp khiến bệnh nhân nhanh chóng tàn phế với rất nhiều biến chứng, ảnh hưởng tuổi thọ… Các nghiên cứu chuyên khoa cũng đã chứng minh rằng sau 5 năm mắc bệnh thì 16% bệnh nhân sẽ mất chức năng nghiêm trọng, mắc bệnh trên 10 năm thì 40% - 60% mất khả năng làm việc. Điều đáng nói nữa là nhiều bệnh nhân coi đây chỉ là hiện tượng nhức mỏi thông thường do thời tiết hoặc lao động nặng nên không đi khám cho đến khi khớp bị hủy hoại nặng thì việc điều trị phục hồi chức năng vận động của khớp là rất khó khăn.

Đúng là VKDT hiện vẫn là bệnh không chữa khỏi hoàn toàn cho nên mục đích cao nhất của điều trị chỉ là đạt được sự lui bệnh lâm sàng, giảm đau, giảm các triệu chứng khó chịu, ngăn ngừa các biến dạng và giữ gìn các chức năng bình thường của khớp, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Lâu nay trong điều trị, nhóm thuốc chống thấp khớp cải thiện bệnh (DMARD) hay các thuốc đặc trị bệnh VKDT được coi là nhóm thuốc đầu tiên được chỉ định dùng ngay khi xác định chẩn đoán nhằm hạn chế quá trình phát triển bệnh, ngăn ngừa biến dạng khớp. Sử dụng nhóm thuốc này sẽ giúp giảm sử dụng các nhóm thuốc kháng viêm steroid hoặc không steroid, hạn chế các tác dụng phụ của thuốc, tuy nhiên phải dùng suốt đời nếu không có các tác dụng phụ buộc phải ngưng thuốc; hơn nữa, bệnh thường tái phát sau khi ngưng thuốc.

Hiện nay, với những trường hợp VKDT nặng hoặc phức tạp, thầy thuốc sẽ điều trị sớm bằng các thuốc DMARDs, phối hợp giữa nhóm cổ điển và sinh học nên đã giúp kiểm soát được bệnh, tránh tổn thương khớp không hồi phục, cải thiện triệu chứng, hạn chế tàn phế và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Các loại thuốc DMARD nói chung khá an toàn nhưng trong mọi trường hợp, người bệnh không được tự ý mua sử dụng mà cần có chỉ định của thầy thuốc và phải theo dõi, quản lý tốt.

ThS-BS Lê Như Sơn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI