Kiện phòng khám vì chữa “bệnh đồng tính” bằng sốc điện

Tin mới

01/09/2014 09:40

(NLĐO) - Một tổ chức nhân quyền cho biết một người đàn ông tự xưng là Xiao Zhen đã kiện phòng khám ở Trung Quốc sau khi anh bị điều trị “bệnh đồng tính” bằng sốc điện và thôi miên.

Một nhóm người ủng hộ đồng tính cũng cho rằng sau vụ kiện này, có thể tất cả các bệnh viện và phòng khám trên toàn quốc sẽ bị cấm tiến hành biện pháp “chữa trị” này.

Người đàn ông 30 tuổi cho biết hiện nhiều gia đình ở Trung Quốc vẫn coi đồng tính là một chứng bệnh có thể chữa trị được. Những phòng khám lừa đảo đã dựa vào điều này để kiếm chác.

 

Nụ hôn đồng tính ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Nụ hôn đồng tính ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

 

Zhen nói: “Tôi đã bị sốc điện khi điều trị tại phòng khám. Bây giờ, tôi đang đấu tranh chống lại điều đó để nói với tất cả mọi người Trung Quốc và cả thế giới rằng “ gay” là điều hoàn toàn bình thường và việc chữa trị đồng tính phải bị cấm.”

Hiện vẫn chưa thể xác định việc Zhen tới phòng khám là tự nguyện hay bị ép buộc bởi gia đình và bạn bè.

Bên cạnh vụ kiện, vào tuần trước, Zhen đã gửi một bản kiến ​​nghị thông qua All Out (hội những người ủng hộ đồng tính) tới Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để khẳng định đồng tính luyến ái không phải là một căn bệnh và lên tiếng chống lại phương pháp chữa trị đồng tính.

Những phương pháp trị liệu như thế này cũng phổ biến tại nhiều nơi ở Mỹ, đặc biệt là những vùng mà Thiên chúa giáo và những tôn giáo khác có đức tin bảo thủ mạnh mẽ. Thậm chí, đây còn là đề tài cho rất nhiều bộ phim tài liệu trong thập kỷ qua.

Vào tháng 5-2012, bà Mirta Roses Periago – Giám đốc Tổ chức sức khỏe PAN - đã lên tiếng khẳng định không có loại thuốc nào có thể thay đổi định hướng giới tính của con người và những biện pháp “chữa trị” này đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe thể chất và tinh thần của những người “bị điều trị”.

 

Ngọc Trâm (Theo Thomson Reuters Foundation)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI