Kiệt sức vì ngày rửa tay 300 lần, gội đầu 25 lần

Tin mới

11/10/2012 11:10

(NLĐO) – Một người phụ nữ Singapore mắc phải chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế khiến cô phải kiệt sức vì rửa tay 300 lần, gội đầu 25 lần, tắm và vệ sinh 5 tiếng rưỡi một ngày.

Julia bte Abdullah đã từng có ý định tự tử vì chứng bệnh của mình
 
Julia bte Abdullah (40 tuổi) là một bệnh nhân ngoại trú của Viện Sức khỏe tinh thần (IMH) do mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (ODC).  Nhiễm khuẩn từ bụi bẩn, vi trùng trở thành nỗi ám ảnh khiến cô phải lặp đi lặp lại những hành vi trên để giảm bớt lo âu, căng thẳng.

Một ngày của Julia bắt đầu bằng việc tắm 30 phút, vệ sinh 5 giờ, thậm chí cô còn gội đầu 25 lần và rửa tay tới 300 lần. Chỉ trong một tuần, Julia đã tiêu tốn 2 chai dầu gội và 21 cục xà phòng. Những hoạt động tắm gội, vệ sinh khiến nhân viên hành chính này không còn năng lượng để làm bất cứ điều gì khác.

Lần đầu tiên Julia cảm thấy bất ổn là vào năm 1992, khi cô còn là một kỹ thuật viên trong phòng thí nghiệm. Công việc này đòi hỏi cô thường xuyên tiếp xúc với nước tiểu, phân, máu trong các mẫu xét nghiệm HIV. Từ đó, Julia bắt đầu dành càng nhiều thời gian cho việc rửa tay vì sợ nhiễm bẩn.

Mặc dù nghi ngờ mình đã mắc chứng OCD nhưng Julia đã không tìm đến bác sĩ. Cô nói: “Tôi luôn có cảm giác mọi thứ đều không đủ sạch. Tuy biết mình mắc bệnh, nhưng tôi vẫn nghĩ mình có thể tự thoát ra nỗi ám ảnh này”.

Vì quá sạch, Julia cuối cùng cũng mất việc vì thường xuyên đi làm muộn. Cuộc sống khốn khó khiến cho Julia giận chính mình và trừng phạt bản thân bằng cách “nhịn” tắm trong vòng 3 tháng. Cuối cùng, Julia gọi điện thoại cầu cứu Hiệp hội Sức khỏe Tâm thần Singapore trong tình trạng tuyệt vọng sắp tự tử.

Hiện Julia đang được điều trị kết hợp liệu pháp nhận thức hành vi và thuốc men, cũng như kiểm soát tình trạng từ xa. 
Lê Thoa (Theo Asia One)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI