Sáng 6-6, Bệnh viện (BV) Bình Dân TP HCM cho biết BV vừa cấp cứu, can thiệp thành công một phụ nữ bị bướu mỡ cơ mạch thận gây tiểu ra máu ồ ạt. 

Bệnh nhân là bà L.B.H (55 tuổi, ngụ quận 8, TP HCM). Bà H. được phát hiện bướu mỡ cơ mạch thận từ hơn 1 năm trước nhưng không điều trị vì sợ mất thận. Mới đây, trong một đợt đau cấp vùng hông lưng và tiểu máu không dứt, bà H. được người nhà đưa đi cấp cứu tại BV Bình Dân.

Kịp cứu người phụ nữ tiểu ra máu ồ ạt - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang mổ cứu bà H.

Kết quả xét nghiệm máu, chụp CT bụng cho thấy bệnh nhân có bướu mỡ cơ mạch thận phải kích thước rất to đang chảy máu. Trước tình trạng nguy cấp, các bác sĩ can thiệp nội mạch cấp cứu, khống chế tình trạng chảy máu và ngăn chặn hiệu quả nguồn máu nuôi bướu, bảo tồn được thận cho bệnh nhân.

Theo ThS.BS Đỗ Anh Toàn, Trưởng Đơn vị Can thiệp mạch Tiết niệu - Sinh dục BV Bình Dân, bướu mỡ cơ mạch thận là một dạng bướu thận lành tính, ít gây triệu chứng nên thường chỉ được phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm nếu bướu phát triển to (> 40 mm), nguy cơ biến chứng như chèn ép các cơ quan lân cận, vỡ gây chảy máu đột ngột, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Kịp cứu người phụ nữ tiểu ra máu ồ ạt - Ảnh 2.

Việc chảy máu trong thận đã được khống chế

 

Nguyễn Thạnh