Ngày 4-6, thông tin từ Bệnh viện (BV) Phụ sản TP Cần Thơ, nơi đây vừa cấp cứu thành công cho sản phụ B.T.T.T. (37 tuổi, ngụ quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ) bị thai lưu, vỡ tử cung.

Trước đó, vào rạng sáng 3-6, chị T. nhập viện tại BV Phụ sản TP Cần Thơ trong tình trạng da xanh tái, niêm mạc nhợt, mạch và huyết áp không đo được, đau khắp bụng. Ngay khi nhập viện, bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán ban đầu có dấu hiệu choáng mất máu nặng do xuất huyết nội nghi vỡ tử cung thai 24 tuần lưu, trên vết mổ cũ lấy thai.

Kịp thời cấp cứu sản phụ bị thai lưu, vỡ tử cung - Ảnh 1.

Sản phụ sau phẫu thuật đang được theo dõi tại bệnh viện. Ảnh: BV cung cấp

Tình hình này đe doạ đến tính mạng sản phụ nên ê-kíp bác sĩ tiến hành hội chẩn, hồi sức tích cực, vừa truyền máu, vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đã lấy ra 1.500 ml máu và 500 gram máu cục. Kiểm tra thấy tử cung vỡ đoạn dưới bầm tím, chảy máu nhiều nên bác sĩ tiến hành cắt tử cung, khâu cầm máu kỹ. Tổng khối lượng máu được truyền 4 đơn vị hồng cầu lắng và 4 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 2 đơn vị tiểu cầu. Sau gần 2 giờ phẫu thuật, sản phụ đã qua giai đoạn nguy kịch. Hiện, sản phụ T. có dấu hiệu phục hồi và vẫn đang được theo dõi.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, vỡ tử cung là một trong tai biến sản khoa nếu thai phụ không được cấp cứu kịp thời dễ dẫn đến tử vong. Vì vậy, khi mang thai, sản phụ cần thăm khám định kỳ để phát hiện nguyên nhân có thể gây vỡ tử cung hoặc nhiều tai biến khác gây ảnh hướng đến tính mạng mẹ và thai nhi.

                                                                

Ca Linh