Kỹ thuật mới điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Tin mới

21/08/2016 21:20

Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM) vừa triển khai điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng kỹ thuật mới không cần phẫu thuật. Bệnh nhân đầu tiên là ông N.T.H (56 tuổi, ngụ TP HCM). Trước đó, ông H. nhập viện với các triệu chứng: tiểu khó, tiểu rặn, cảm giác đi tiểu không hết, tiểu lắt nhắt nhiều lần về đêm… Ông H. được chẩn đoán tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, điều trị nội khoa nhưng bệnh trạng không thuyên giảm.

Các bác sĩ áp dụng kỹ thuật mới để điều trị cho người bệnh
Các bác sĩ áp dụng kỹ thuật mới để điều trị cho người bệnh

Kết quả kiểm tra cho thấy tuyến tiền liệt phì đại chèn ép làm hẹp niệu đạo và vùng cổ bàng quang, có nhân xơ 47x29 mm, nước tiểu tồn lưu. Các bác sĩ đã tiến hành can thiệp thuyên tắc động mạch tuyến tiền liệt bằng cách luồn một ống thông vào động mạch đùi đến động mạch chậu trong, bơm thuốc cản quang, sau đó qua ống thông này đưa hạt nhựa PVA (polyvinylalcohcol) 350- 500 micron vào tuyến tiền liệt, hạn chế tăng sinh và làm khối u nhỏ lại.

Theo TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, đây là một kỹ thuật mới, có ưu điểm hơn phương pháp trước (uống thuốc hoặc nội soi) ở chỗ hạn chế được các nguy cơ, rủi ro do phẫu thuật, xuất tinh ngược, rối loạn cương dương và rút ngắn thời gian nằm viện của người bệnh. Bệnh viện Nhân dân 115 là cơ sở thứ hai áp dụng kỹ thuật này tại Việt Nam, sau Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Tin-ảnh: Ng.Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI