Thế là bạn em lại đi khu cách ly tập trung để điều trị lần 2. Như vậy, theo Bộ Y tế, những người đã khỏi bệnh có kháng thể tự nhiên, hoàn toàn không có khả năng tái nhiễm. Vậy trường hợp này bạn em có phải bị nhiễm lần nữa không?

PGS-TS-BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng Bộ môn Nhi Trường Đại học Y Dược TP HCM, kiêm Trưởng đơn vị điều trị Covid-19, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), trả lời: Sau khi ra viện và thêm 14 ngày cách ly của bạn em từ khi nhiễm, như vậy bạn em không còn đủ virus để có thể lây bệnh cho người khác.

Là F0 sau khi hết bệnh sao lại dương tính? - Ảnh 1.

F0 sau khi hết bệnh và hoàn thành cách ly tại nhà 14 ngày sao lại dương tính? (ảnh minh họa). Ảnh: HẢI YẾN

Vì vậy, bạn em không cần phải xét nghiệm lại làm gì trừ khi bạn em xét nghiệm kháng thể (để cho biết). Có nhiều người mắc bệnh sau khi khỏi bệnh, trong vòng 3 tháng từ khi nhiễm, xét nghiệm RT-PCR vẫn có thể cho kết quả dương tính (thường là CT trên 30 - như trường hợp của bạn em). Trường hợp này không gọi là bị nhiễm và không cần phải cách ly, điều trị gì cả.

Bởi khi xét nghiệm RT-PCR, độ nhạy rất cao nên khi phát hiện kết quả dương tính chỉ là các phần mảnh ARN của virus (xác virus) thải loại. Những ca tái dương tính đều không lây nhiễm trong cộng đồng.

Từ ngày 9-8, Báo Người Lao Động mở chuyên mục "Phòng mạch" Covid-19 với nhiều nội dung phong phú như: Hỏi – đáp về các loại bệnh, tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp; Cập nhật những bài viết mang tính thông tin về các chính sách của nhà nước đối với dịch bệnh Covid-19; Các đường dây nóng liên quan dịch bệnh Covid-19…

Câu hỏi của bạn đọc sẽ được Báo Người Lao Động chuyển đến các bác sĩ có uy tín, cũng như những chuyên gia y tế để "chẩn đoán và khám bệnh từ xa", phần nào giải đáp những thắc mắc liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi tin - bài hoặc gởi về Email: phongmachonline@nld.com.vn

Là F0 sau khi hết bệnh sao lại dương tính? - Ảnh 3.
Liên Anh ghi