Chiều 25-9, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP HCM) cho biết vừa tiếp nhận cứu chữa một người đàn ông bị rắn độc cắn. Bệnh nhân là ông N.P.T (43 tuổi), trong lúc ra vườn nhà hái rau để chuẩn bị bữa cơm cho gia đình thì bất ngờ cảm thấy đau nhói ở bàn tay trái. Ông T. rút tay lại thì thấy ngón tay giữa có 2 lỗ nhỏ chảy máu, trông giống vết cắn của rắn nên ông và gia đình đã lục tìm khắp vườn, xác định xem con vật gì đã cắn.

Sau khoảng 10 phút truy tìm, người nhà ông T. bắt được một con rắn lục đuôi đỏ là loại rắn cực độc trong số các loại rắn lục. Ngay lập tức, ông T. được người nhà buộc dây garo vùng bị cắn và đưa đến Bệnh viện quận Thủ Đức.

Lại thêm người đàn ông bị rắn độc tấn công - Ảnh 1.

Bệnh nhân được truyền 10 lọ huyết thanh kháng nọc độc và qua được nguy kịch

Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có tổn thương tại chỗ nặng: Vết cắn vùng ngón tay sưng, phù nề lan đến giữa cẳng tay. Bác sĩ trực cấp cứu đã nhanh chóng xử trí bằng cách dùng kháng sinh và rửa vết cắn ngừa nhiễm trùng, ngừa uốn ván, truyền tĩnh mạch nhanh 5 lọ huyết thanh kháng nọc rắn lục trong vòng 1 tiếng.

Sau khi truyền huyết thanh, triệu chứng tổn thương tại chỗ nặng hơn lan lên đến khuỷu tay, nên được truyền tĩnh mạch nhanh tiếp 10 lọ huyết thanh kháng nọc rắn. Lúc này tổn thương tại chỗ ngưng diễn tiến, bệnh nhân tiếp tục được truyền 3 liều huyết thanh kháng nọc rắn duy trì trong 18 giờ tiếp theo.

Sau đợt điều trị nói trên tổn thương tại vết thương trên tay trái bênh nhân mới được kiểm soát, giảm sưng nề, không diễn tiến nặng thêm trong vòng 24 giờ sau khi kết thúc truyền huyết thanh.

Theo BS Vũ Ngọc Chức, Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện quận Thủ Đức, ở nước ta các trường hợp bị rắn độc cắn thường gặp 2 họ rắn chính là rắn hổ và rắn lục. Nếu không xác định được loại rắn độc nào cắn, bác sĩ có thể dựa trên biểu hiện triệu chứng rắn cắn để nhận diện họ rắn nhằm có hướng điều trị thích hợp.

Đối với họ rắn hổ, 2 nhóm biểu hiệu thường gặp là tổn thương mô tại chỗ (đau, phù nề diễn tiến, hoại tử...) và biểu hiện thần kinh (yếu cơ, liệt cơ, liệt dây thần kinh...). Nguyên nhân tử vong trước nhập viện thường gặp là yếu liệt cơ hô hấp do nọc rắn gây nên.

NGUYỄN THẠNH