Trong số 6 bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 ở tình trạng rất nặng, một bệnh nhân nữ 79 tuổi (ngụ Bắc Giang) đã được gia đình xin về đêm 17-3 do biến chứng viêm phổi, viêm cơ tim.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, chỉ riêng trong ngày 16-3, Khoa Cấp cứu của bệnh viện đã tiếp nhận 2 ca nhiễm cúm A/H1N1 trong tình trạng khó thở, suy hô hấp, tổn thương hai bên phổi. Đáng nói là trường hợp nữ bệnh nhân V.T.L (26 tuổi, ngụ Thanh Hóa) - 1 trong số 5 bệnh nhân - cùng một gia đình nhiễm cúm. Bệnh nhân L. được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng suy hô hấp, thâm nhiễm cả hai bên phổi và phải thở máy, điều trị tích cực. Chồng của bệnh nhân L. và những người còn lại dù bệnh diễn biến nhẹ hơn nhưng cũng phải điều trị cách ly. Theo bác sĩ Cấp, ngoài một bệnh nhân nam 61 tuổi ở Hưng Yên nhiễm cúm A/H1N1 đang được điều trị tích cực thì một bệnh nhi 2 tuổi có diễn tiến nặng hơn nên phải thở máy. “Tình trạng các ca bệnh nhiễm cúm A/H1N1 nặng tăng nhanh không phải là hiện tượng bất thường bởi thời điểm tháng 3 và 4 hằng năm, thời tiết mưa ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho virus cúm phát triển” - bác sĩ Cấp nói.

GS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho biết cúm A/H1N1 không xuất hiện theo mùa mà mầm bệnh tồn tại quanh năm. Hiện đối tượng nhiễm bệnh vẫn là người già, trẻ em, phụ nữ có thai, người có bệnh mạn tính. Tuy nhiên, với nhiều ca bệnh nhiễm và tử vong do A/H1N1 là thanh niên, người bình thường khỏe mạnh, giới chuyên môn cũng không loại trừ chủng virus này biến đổi gây bệnh cảnh nặng hơn.

Cảnh báo về tình trạng chủ quan khi nhiễm cúm, bác sĩ Cấp lưu ý hầu hết ca nhiễm cúm A/H1N1 bị biến chứng viêm phổi, suy đa phủ tạng là những bệnh nhân trẻ tuổi. Rất nhiều bệnh nhân tự điều trị và khi bệnh không khỏi, thấy khó thở mới đến bệnh viện. Lúc này, bệnh nhân đã biến chứng viêm phổi và mất đi “thời gian vàng” dùng Tamiflu để ức chế sự nhân lên của virus.

Các chuyên gia cho biết cúm A/H1N1 tuy là thể bệnh lành tính, thường tự khỏi nhưng vẫn có những bệnh nhân bị diễn tiến nặng tùy cơ địa mỗi người. Hiện đang là mùa cúm, bệnh lại lây lan qua đường hô hấp nên khi có triệu chứng cúm, xuất hiện khó thở, đau ngực thì nên đến bệnh viện sớm.

Ngọc Dung