Ngày 5-1, Bệnh viện Trưng Vương TP HCM cho biết nơi đây vừa tiếp nhận điều trị 2 phụ nữ cùng ngụ tại TP HCM bị tai nạn, hoại tử phần đầu do làm tóc. Bệnh nhân thứ nhất là bà H.T (39 tuổi), nhập viện trong tình trạng vành tai trái tím đen, trong đó 1/3 vành tai đã bị hoại tử. Các bác sĩ buộc phải cắt bỏ phần hoại tử này và phẫu thuật tạo hình cứu tai cho bệnh nhân.


Bệnh nhân bị hoại tử vành tai, phải cắt bỏ.

Bệnh nhân bị hoại tử vành tai, phải cắt bỏ.

Trường hợp thứ hai là chị T.L.T. (16 tuổi) vào viện cũng trong tình trạng có vết bỏng sâu trên đầu, hoại tử. Sau khi xử trí loại bỏ phần da bị hư, đắp vạc da thây thế (lấy ở đùi), đợi khi vết thương lành, các bác sĩ mới tạo hình lại mới mong che phủ phần không có tóc cho cô gái.

Cách đây 3 tuần, đi hấp dầu tóc làm đẹp tại một tiệm spa để chuẩn bị ăn Tết, bà T. bị nước ở trong máy chảy ra làm bỏng tai trái. Về nhà bà tự điều trị (bằng cách rửa nước muối, băng, bôi thuốc bỏng mua tiệm thuốc tây) đến khi vành tai sưng mủ, tím đen bà mới vào bệnh viện cầu cứu.

Còn chị L.T. trong lúc uốn tóc thì tai nạn dụng cụ uốn đã làm bỏng luôn một mảng lớn da đầu. Tự điều trị ở nhà 4 tuần song vết bỏng bị nhiễm trùng hoại tử thì thiếu nữ này mới chịu vô bệnh viện.


Còn đây là thiếu nữ bị tróc da mất tóc, được phủ bỡi da đùi.

Còn đây là thiếu nữ bị tróc da mất tóc, được phủ bỡi da đùi.

Theo ThS-BS Trần Lê Hồng Ngọc, Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương, khi gặp những sự cố như bỏng ở các bộ phận đầu, tai… trong quá trình làm đẹp nên sơ cứu rửa dưới nước mát chừng 20 – 30 phút để làm giảm tác động của hóa chất. Sau đó, nên đến bệnh viện để điều trị phù hợp, tránh nhiễm trùng, tổn thương nguy hiểm đáng tiếc.

Nguyễn Thạnh