Thời nay, tại các nước phát triển, phẫu thuật thẩm mỹ và ngành công nghệ làm đẹp đã và đang là một trong những ngành dịch vụ thu hút khách hàng, được xã hội công nhận là nghề đáng quý trọng. Những người có ý muốn “sửa sang” cơ thể bằng phẫu thuật thẩm mỹ được gia đình trân trọng, coi đó là một nhu cầu chính đáng và rất bình thường của con người dù ở bất cứ lứa tuổi nào.

Ở nước ta, nhu cầu làm đẹp, nhất là làm đẹp bằng giải phẫu thẩm mỹ, dường như chưa được coi trọng, thậm chí còn bị thành kiến. Những phụ nữ muốn thay đổi cơ thể một chút bằng giải phẫu thẩm mỹ như nâng mũi, sửa mắt, lấy bớt mỡ bụng, căng da mặt... thường bị coi là vớ vẩn, là “bày vẽ”. Vì vậy, khi đến cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, họ thường phải trốn tránh hay nói dối gia đình; không ít trường hợp về nhà với chiếc nón sùm sụp che khuôn mặt sưng húp cả hai mắt (do băng vết thương sợ nhiều người nhìn thấy). Họ trốn biệt trong nhà có khi cả tuần mà không dám đến bác sĩ thay băng vết mổ, dẫn đến tình trạng bị nhiễm trùng rất nguy hiểm...

Trong khi đó, những thầy thuốc làm phẫu thuật thẩm mỹ cũng chẳng vui sướng gì. Trong mắt đồng nghiệp, một số bác sĩ chưa thật sự được nể trọng dù họ đã qua những lớp học chính quy, bài bản về phẫu thuật thẩm mỹ trong hoặc ngoài nước. Mặt khác, cũng có những người thường xét đoán, cường điệu các sai sót hay tai biến trong chuyên môn của ngành phẫu thuật thẩm mỹ với cái nhìn phiến diện và quá khắt khe. Xã hội vẫn còn ít những lời khen hay tôn vinh dành cho thầy thuốc làm công tác thẩm mỹ. Thật là trăm dâu đổ đầu tằm!

Cần phải nói rằng làm đẹp là một nhu cầu rất lớn và chính đáng của mọi người, nhất là trong xã hội phát triển và con người ngày càng bớt đi nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Ở Hàn Quốc, phần lớn phụ nữ đã sử dụng 40%-50% số tiền mà mình kiếm được hằng tháng để mua mỹ phẩm, săn sóc cơ thể và làm phẫu thuật thẩm mỹ. Ngoài đường phố có thể thấy rất nhiều phụ nữ đẹp. Họ sửa mũi, sửa mắt, căng da mặt... Với khá nhiều bệnh viện và trung tâm giải phẫu thẩm mỹ, ngành giải phẫu thẩm mỹ ở nước này đã được nâng lên hàng nghệ thuật.

Ở Pháp, không chỉ phụ nữ mà cả đàn ông cũng đến các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ. Họ đến những nơi này một cách tự nhiên và không hề ngại ngùng, bởi phẫu thuật thẩm mỹ là một chuyên ngành lớn trong toàn bộ hoạt động y tế của Pháp. Các thầy thuốc làm công tác giải phẫu thẩm mỹ được đào tạo bài bản, hoạt động dưới sự kiểm soát gắt gao của pháp luật và y sĩ đoàn. Như những thầy thuốc khác, họ được xã hội tôn vinh và được đồng nghiệp kính nể nếu là người tài năng, đức độ. Họ thành lập những hội đoàn nghề nghiệp, xuất bản tạp chí khoa học, sinh hoạt chuyên môn để nâng cao nghề nghiệp và bảo vệ nhau.

Điều cần nói thêm là tất cả hoạt động về giải phẫu thẩm mỹ đều có sự tư vấn tâm lý của thầy thuốc trong và sau phẫu thuật nhằm bảo đảm an toàn về sinh mệnh, tránh các biến đổi không tốt về tâm lý ở những khách hàng đặc biệt này.

PGS-TS Nguyễn Hoài Nam