*Vừa rồi em bị hóc xương cá cũng khá to, may mắn xương trôi xuống được. Tuy nhiên, em vẫn cảm giác vướng vướng, ăn miếng to có cảm giác hơi nghẹn, lâu lâu tằng hắng cảm thấy rát. Có phải do xương cá làm trầy cuống họng? Em nên làm gì?

Bác sĩ Đoàn Văn Hoàng, chuyên khoa Tai Mũi Họng, Phòng khám quốc tế Victoria Healthcare:

Hóc dị vật đường ăn (ví dụ xương cá) thường gây đau tai chỗ hơn là cảm giác vướng họng. Nếu dị vật không trôi xuống được hoặc gây vết thương nghiêm trọng thì có thể sẽ dẫn đến biến chứng như trầy xước, rách niêm mạc thực quản, viêm niêm mạc thực quản, áp-xe…

Trong các trường hợp này, hóc dị vật đường ăn được xem là ca cấp cứu trong tai mũi họng. Trường hợp của bạn may mắn là trôi xuống được nhưng trong các trường hợp này, chúng ta nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng để được bác sĩ xử lý lấy dị vật ra tránh gây ra các tổn thương không đáng có. Không nên tự chữa bằng những phương pháp mê tín dị đoan hay các mẹo (nuốt cơm, nhai thêm đồ ăn…).

Riêng về cảm giác vướng họng có thể do rất nhiều nguyên nhân, thường gặp nhất là viêm xoang, viêm họng hay trào ngược dạ dày thực quản. Trong trường này, bạn nên gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được thực hiện nội soi tai mũi họng để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân từ đây bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị thích hợp.