Ngày 5-7, liên quan đến việc bệnh nhân N.T.M.Ch. (ngụ TP HCM) tố BV FV cho uống thuốc phá thai, Sở Y tế TP HCM cho hay đã nhận được báo cáo của BV FV về sự việc này cũng như thành lập hội đồng chuyên môn để thẩm định lại toàn bộ quy trình khám và điều trị của BV đối với bệnh nhân Ch.

Trước đó, trên facebook cá nhân, chị N.T.M.Ch. đã tố cáo BV FV đưa ra 2 kết quả khác nhau, trong cùng một ngày.  Sáng 19-6, chị đến BV để khám bệnh sau khi xuất hiện tình trạng mất máu bất thường trước đó. Sau khi khám, bác sĩ kết luận chị Ch.không có thai nhưng có dịch ứ trong lòng tử cung.

Làm rõ vụ người bệnh tố Bệnh viện FV - Ảnh 1.

Bệnh viện FV

Sau đó, chị Ch. được chỉ định siêu âm tử cung và bác sĩ kết luận "kinh nguyệt nhiều và bất thường không đúng chu kỳ kinh nguyệt". Chị Ch. được bác sĩ kê toa thuốc gồm 10 viên Misoprostol Stada 200 mcg, uống 2 viên/lần và 1 viên Tranexamic acid tab 500 mg để đẩy dịch ứ ra ngoài.

Tuy nhiên, sau khi sử dụng 2 viên Misoprostol Stada 200 mcg và 1 viên Tranexamic acid tab 500 mg, đến chiều cùng ngày chị Ch. bị đau bụng, tử cung co thắt dữ dội và băng huyết, chảy máu ồ ạt. Chị Ch. được gia đình đưa trở lại BV FV. Tại đây, các bác sĩ kiểm tra nước tiểu thì phát hiện chị có thai và chẩn đoán bị băng huyết do sảy thai.

Không chấp nhận việc trong cùng một ngày BV đưa ra 2 kết quả khác nhau nên chị Ch. đã quyết định đăng tải thông tin lên mạng xã hội.

BV FV đã giải thích là bệnh nhân Ch. sảy thai có thể là do uống thuốc ngừa thai khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục trước đó. BV FV cũng mời hội đồng chuyên môn là các chuyên gia đầu ngành về sản khoa của TP HCM phân tích hồ sơ bệnh án và khẳng định là BV chẩn đoán, chỉ định điều trị đúng chuyên môn.   

Vụ việc cũng được Bộ Y tế yêu cầu làm rõ. PGS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP HCM xác định rõ trách nhiệm của BV và phía người bệnh. Đồng thời, cần có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Nguyễn Thạnh