Ngày 3-10, TS-BS Hà Văn Phúc, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, cho biết đã chỉ đạo phòng nghiệp vụ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện Kiên Lương khẩn trương họp hội đồng chuyên môn để làm rõ thông tin theo phản ánh của gia đình sản phụ Nguyễn Thị Kiều Tiên (SN 1994; ngụ ấp Cống Tre, xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang).

Làm rõ vụ thai nhi tử vong, sản phụ nguy kịch tại bệnh viện - Ảnh 1.

Sản phụ Nguyễn Thị Kiều Tiên đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang. Ảnh do gia đình sản phụ này cung cấp.

"Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị này đánh giá lại toàn bộ quá trình từ khi sản phụ Tiên nhập viện cho đến khi mổ bắt con. Khi đó, bộ phận chuyên môn sẽ báo cáo về Ban Giám đốc Sở Y tế để có hướng xử lý tiếp theo. Sự việc đúng hay sai như thế nào sẽ được xử lý sau, còn trước mắt thì chúng tôi chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Kiên Lương phải cử người đến thăm hỏi, động viên gia đình sản phụ. Trong trường hợp gia đình khó khăn thì phía bệnh viện cũng tùy khả năng kinh phí mà hỗ trợ để chia sẻ khó khăn"- BS Phúc nói.

Còn theo trình bày của ông Nguyễn Ngọc Bảo (SN 1970; ngụ ấp Bảy Giếng, xã Bình An, huyện Kiên Lương) thì sản phụ có thai nhi tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kiên Lương là con gái ruột của ông. Sản phụ Tiên có dấu hiệu chuyển dạ và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Kiên Lương vào khoảng 5 giờ sáng 1-10 vừa để chờ sinh. Sau khi nhập viện, các bác sĩ đến thăm khám và bảo đã có dấu hiệu sinh con vì cổ tử cung đã nở hơn 3 cm. Với dấu hiệu này thì khoảng 20 phút sau sản phụ sẽ sinh thường tốt vì con và mẹ đều khỏe. Tuy nhiên, khoảng 3 giờ sau khi vào phòng chờ sinh thì đến 11 giờ 35 phút cùng ngày, bác sĩ bảo người nhà vào ký giấy cho chị Tiên được mổ vì cho là ca sinh khó. Chưa đầy 2 giờ sau khi đưa sản phụ này vào phòng mổ thì gia đình nhận được hung tin từ phía bệnh viện rằng sản phụ bị băng huyết nên cần truyền máu gấp vì phải cắt bỏ cổ tử cung để cứu sản phụ. Đồng thời, yêu cầu người nhà tự tìm người hiến máu truyền cho sản phụ. Cũng vào thời điểm này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang cũng cử 1 ê-kíp xuống hỗ trợ chuyên môn với hy vọng sẽ cứu thai nhi nhưng không thành. Hậu quả là thai nhi đã chết khi vừa được lấy ra khỏi bụng mẹ và sản phụ cũng lâm vào tình trạng nguy kịch nên được chuyển về tuyến trên để cấp cứu.

"Con gái tôi được đưa đi khám sức khỏe định kỳ hằng tháng đều cho kết quả tốt. Ngay cả khi chờ sinh thì bác sĩ của bệnh viện này còn khẳng định con và cháu tôi đều khỏe nên không cần phải mổ bắt con theo yêu cầu của gia đình. Tình hình sức khỏe của con gái tôi hiện nay khá nguy kịch nên gia đình muốn chuyển đi TP HCM để điều trị nhưng chưa được sự đồng ý của bệnh viện"- ông Bảo bức xúc.

T.Nốt