ThS-BS Nguyễn Văn Mỹ Anh, Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP HCM), trả lời: Nói đến ống cổ tay, ngành y thường nhắc đến hội chứng ống cổ tay. Ngoài ra, còn có bệnh viêm bao gân gấp, xuất phát từ ngón tay, có thể lan đến ống cổ tay. Tuy nhiên, viêm bao gân gấp không gặp nhiều.

Trong hội chứng ống cổ tay có 2 nhóm, gồm nhóm có nguyên nhân rõ ràng và nhóm có những yếu tố thuận lợi (những người hay mắc chứng này chứ không phải nguyên nhân).

Làm việc văn phòng tại sao hay bị đau nhiều ở cổ tay? - Ảnh 1.

Khoảng 50% người mắc hội chứng ống cổ tay sẽ đáp ứng điều trị nội khoa (Ảnh minh họa từ Internet)

Nhiều người dù chỉ làm việc nhẹ - như phụ nữ làm nội trợ, người thường xuyên đi xe máy… - nhưng bị chấn thương nhẹ mà lặp đi lặp lại nhiều lần thì nguy cơ mắc hội chứng cổ tay sẽ cao hơn.

Đánh giá hội chứng ống cổ tay sẽ dựa vào 3 mức độ: nhẹ, trung bình và nặng, ngoài ra có thể thêm mức độ rất nặng. Mức độ nhẹ thì sẽ đáp ứng tốt với việc điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu. Với mức độ trung bình, khoảng 50% người mắc sẽ đáp ứng điều trị nội khoa và khoảng 50% không đáp ứng.

Đối với những người không đáp ứng điều trị nội khoa và ảnh hưởng đến sinh hoạt, trường hợp này có thể phải chuyển sang phương pháp phẫu thuật. Đối với trường hợp nặng và rất nặng, đáp ứng với điều trị nội khoa và vật lý trị liệu rất kém thì nên phẫu thuật sớm. Khi xảy ra teo cơ mô cái, đặc biệt là cơ đối ngón cái thì cần phẫu thuật ngay.

Điều trị phẫu thuật không phải là vấn đề khó khăn. Có 2 cách thức phẫu thuật. Cách thứ nhất là mổ hở ống cổ tay; cách thứ hai có thể mổ nội soi, chi phí sẽ cao hơn. Mỗi phương pháp sẽ có ưu điểm và khuyết điểm riêng.

Thời gian mổ hội chứng ống cổ tay sẽ rất ngắn, chỉ khoảng 10 - 15 phút là xong. Việc nằm viện hay không tùy thuộc cơ sở y tế. Một số cơ sở y tế buộc người phẫu thuật phải ở lại, một số nơi sẽ cho về nhà ngay trong ngày. Đối với Bệnh viện Nhân Dân 115, người phẫu thuật vì hội chứng này có thể về nhà ngay sau khi mổ nếu không có vấn đề nội khoa đặc biệt.

N.Thạnh ghi