Lần đầu phẫu thuật tái tạo âm đạo bằng ... ruột heo

Tin mới

14/02/2015 20:01

(NLĐO)- Một phụ nữ ở Czech không thể quan hệ tình dục vì vùng kín bị co hẹp đã trải qua phẫu thuật tái tạo âm đạo bằng... ruột heo, Daily Mail đưa tin hôm 13-2.

The woman had been sent for treatment because her vagina was so narrow it was impossible for her gynaecologist to carry out an examination (file picture)

Ảnh minh họa (Corbis)

 

Âm đạo của người phụ nữ hẹp tới mức các bác sĩ phụ khoa địa phương cũng không có cách nào kiểm tra được. Thế nên họ đã chuyển “ca khó” này tới cho các chuyên gia tại Bệnh viện Đại học ở thành phố Plzen, phía Tây Cộng hòa Czech.

Tại đây, các bác sĩ quyết định thử tái tạo âm đạo cho bệnh nhân này bằng ruột heo. Phương pháp đó từng được sử dụng cho bệnh nhân bị sa vùng chậu. Tuy nhiên, trước đó các bác sĩ chưa từng sử dụng cách này cho bất cứ trường hợp nào giống của người phụ nữ nói trên.

Nữ bệnh nhân này mắc chứng xơ cứng bì với các triệu chứng các vùng da và mô liên kết trong cơ thể bị cứng và thắt chặt. Hội chứng bệnh này cũng gây ra tình trạng co cơ ở âm đạo, khiến cho hoạt động “chăn gối” cũng trở nên khó khăn hơn.

Các bác sĩ quyết định dùng thủ thuật Mesh để mở rộng âm đạo của bệnh nhân, sau đó dùng ruột heo để tạo nên tường âm đạo của người phụ nữ.

Bác sĩ Vladimir Kalis, người thực hiện ca phẫu thuật đặc biệt nói trên cho biết mô cơ thể sẽ bao bọc lấy mô cấy ghép hài hòa vào nhau để tạo thành thể thống nhất sau khi phẫu thuật.

Trong suốt 30 năm qua, các nhà khoa học đã sử dụng heo trong hàng loạt các lĩnh vực y học, trong đó có khoa da liễu và khoa tim. Các nhà khoa học thậm chí còn thay ghép được cơ chân người từ ruột heo.

Linh San (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI