Lần đầu tiên cắt u dạ dày qua đường miệng

Tin mới

24/01/2013 15:08

(NLĐO) - Ngày 24-1, Bệnh viện FV cho biết lần đầu tiên ở Việt Nam bệnh viện này thực hiện thành công ca cắt u dạ dày bằng nội soi đường miệng không cần mở ổ bụng.

Khối u bệnh nhân được lấy ra qua đường miệng. Ảnh: BV cung cấp.

 
Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị L. (40 tuổi, ngụ TPHCM), bị một khối u trong bao tử, điều trị thuốc trong thời gian dài vẫn không khỏi.
 
Thấy u ngày càng to, chị L. đến khám tại một bệnh viện lớn ở TPHCM. Tại đây, bác sĩ chỉ định phải mổ lập tức để cắt bỏ khối u cùng một phần lớn dạ dày, nếu không, khối u sẽ phát triển gây nguy hiểm tính mạng.

Tại Bệnh viện FV, thay vì phải mở ổ bụng để xác định khối u lành hay ác tính và phải cắt một phần dạ dày, các bác sĩ Khoa Tiêu hóa - Gan mật áp dụng kỹ thuật cắt khối u bằng nội soi và lấy ra qua đường miệng. Sau mổ, sức khoẻ chị L. hồi phục và xuất viện 1 ngày sau đó.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Sơn, Trưởng khoa Tiêu hóa - Gan mật Bệnh viện FV, đây là kỹ thuật mới trên thế giới. Việc cắt bỏ u dạ dày thông qua nội soi đường miệng ngoài tránh biến chứng còn giúp bệnh nhân không đau, không có sẹo bụng, đặc biệt là bao tử còn nguyên vì không phải cắt đi một phần theo phương pháp cũ.
 
Ng.Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI