Một dịch vụ tiện ích y tế tour mang tên "Hành trình vượt cạn" lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam dành cho các bà bầu chuẩn bị sinh nở. Theo đó, khi đăng ký tham gia tour, thai phụ, thân nhân sẽ được nghe tư vấn giải đáp đầy đủ mọi thắc mắc vấn đề sinh đẻ bởi đội ngũ chuyên gia của Bệnh viện Hùng Vương TP HCM. Cụ thể, sẽ được cung cấp tất cả thông tin, thủ tục cần biết, đồ đạc chuẩn bị, tập luyện vận động… trước khi "khai hoa nở nhụy". 

Lần đầu tiên cha được cắt rốn cho con ngay khi chào đời - Ảnh 1.

Thai phụ được thư giãn, hướng dẫn tập Yoga trước khi "vượt cạn"

Ngoài chồng, thân nhân được trực tiếp chứng kiến quá trình sinh nở của vợ (điều này lâu nay chưa bao giờ có), thai phụ sẽ được nhân viên y tế Bệnh viện Hùng Vương đưa đến tham quan tất cả các công đoạn từ thăm khám, chờ sinh, đến khi sinh và các dịch vụ chăm sóc sau sinh, đồng thời có thể chọn lựa các gói dịch vụ phòng nằm sau sinh được thiết kế khang trang như: phòng sinh gia đình, phòng VIP. Đặc biệt, điều ý nghĩa trong tiện ích y khoa lần đầu tiên này là em bé vừa lọt lòng sẽ được chính tay người cha (hoặc người thân) cắt dây rốn...

Lần đầu tiên cha được cắt rốn cho con ngay khi chào đời - Ảnh 2.

Người chồng sẽ cùng bên vợ trong suốt quá trình "vượt cạn" và sẽ cắt dây rốn cho con khi vừa lọt lòng

Theo TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, các cặp vợ chồng khi đi sinh ai cũng có lo lắng, hoạt động tour này sẽ giải tỏa phần nào tâm lý cho họ, đặc biệt những người lần đầu làm mẹ. Đây cũng là kỷ niệm đẹp cho các cặp đôi vợ chồng, một khoảnh khắc hạnh phúc đáng nhớ cho những người cha tự tay cắt rốn cho con mình. 

"Bệnh viện cũng đang xây dựng khu mới với quy mô 300 giường sẽ hoạt động vào cuối năm 2018 nên thai phụ bớt lo lắng về chỗ nằm sau sinh. Đây cũng là hoạt động nâng cao chất lượng trong chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân", BS Tuyết nhấn mạnh.

Tour "Hành trình vượt cạn" được mở vào các ngày thứ Năm hàng tuần, từ  9h30 – 11h30. Mỗi tour chỉ nhận 20-30 người tham gia. Thai phụ có nhu cầu đăng ký tại bệnh viện.

Nguyễn Thạnh