Ngày 25-5, Bệnh viện Nhân dân Gia định TP HCM và Bệnh viện huyện Củ Chi lần đầu tiên thực hiện hội chẩn bệnh từ xa bằng kỹ thuật mới. Bệnh nhân đầu tiên được Robot kết nối gặp gỡ bác sĩ tuyến trên là cụ bà Nguyễn Thị Lệ Vy (76 tuổi, ngụ huyện Củ Chi). Cụ Vy bị tiểu đường, cao huyết áp, tăng Lipic trong máu…, nhập viện ngày 20-5 do khó thở đột ngột.

Các bác sĩ tại trung tâm TP đang hội chẩn ca bệnh ở huyện Củ Chi.

Từ Bệnh viện huyện Củ Chi, thông qua Robot với đầy đủ khả năng di chuyển, kết nối siêu âm, nội soi…, các chuyên gia tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã trò chuyện, thăm khám bệnh nhân, đồng thời cũng trực tiếp nghe tim, phổi người bệnh. Sau đó, tư vấn, đưa ra các giải pháp chuyên môn điều trị cho các bác sĩ Bệnh viện huyện Củ Chi; dự báo, khuyến cáo về tình trạng sức khỏe của cụ bà, giúp các bác sĩ tuyến dưới tiến hành điều trị chính xác. Với sự giúp sức của Robot, nhiều camera với khả năng phóng to độ nét cao đã giúp các chuyên gia tuyến trên thấy rõ từng nét một kết quả điện tâm đồ, từng số liệu của kết quả phân tích máu...

Người bệnh tuyến dưới từ đây sẽ hưởng lợi nhờ hệ thống chẩn bệnh hiện đại.

TS.BS Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết thiết bị chẩn bệnh từ xa này có nhiều tính năng thiết thực, ngoài việc giúp bác sĩ chẩn bệnh chính xác, giảm tốn kém cho người bệnh còn hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới.

Theo Sở Y tế TP HCM, tới đây sẽ áp dụng hệ thống chẩn bệnh từ xa này cho các bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn TP.

Nguyễn Thạnh