Bệnh nhân nam, 59 tuổi, ung thư phổi giai đoạn I, vừa được các bác sĩ Bệnh viện K sử dụng Robot Da Vinci Xi phẫu thuật thành công.

Trước đó ông ho khan kéo dài nhiều tháng, nghĩ là bệnh hô hấp thông thường, vào bệnh viện K khám phát hiện khối u thùy trên phổi phải kích thước khoảng 2,5 cm. Bác sĩ đánh giá bệnh nhân ung thư giai đoạn I, không có di căn, chức năng phổi và tim mạch bình thường.

Lần đầu tiên dùng robot hiện đại phẫu thuật ung thư phổi - Ảnh 1.

Phẫu thuật ung thư phổi cho bệnh nhân bằng robot. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ Bệnh viện K và chuyên gia Nhật Bản hội chẩn, quyết định phẫu thuật cắt thùy trên phổi phải và vét hạch hệ thống bằng Robot Da Vinci Xi. Ca phẫu thuật diễn ra trong 3 giờ, thành công.

PGS-TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc bệnh viện K, cho biết phẫu thuật mổ mở ung thư phổi là phương pháp kinh điển được áp dụng trong điều trị ung thư phổi từ rất lâu. Tuy nhiên, phương pháp này thường để lại một sẹo dài gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân, quá trình phục hồi lâu hơn.

Với việc ứng dụng phẫu thuật robot trong phẫu thuật lồng ngực giúp kiểm soát tình trạng mất máu, giảm thiểu tỉ lệ tai biến, biến chứng, thời gian nằm viện ngắn, bệnh nhân hồi phục nhanh. Đây cũng ca phẫu thuật ung thư phổi bằng hệ thống Robot Da Vinci Xi đầu tiên thực hiện thành công tại Bệnh viện K.

Lần đầu tiên dùng robot hiện đại phẫu thuật ung thư phổi - Ảnh 3.

Lần đầu tiên Bệnh viện K phẫu thuật ung thư phổi bằng robot

Robot Da Vinci Xi là thế hệ robot tiên tiến nhất hiện nay và là hệ thống duy nhất ở Việt Nam được sử dụng tại Bệnh viện K. Bệnh viện K đã ứng dụng robot này phẫu thuật ung thư đường tiêu hóa, ung thư đầu cổ, phụ khoa, tiết niệu, ung thư thận; và nay mổ ung thư phổi.

Ung thư phổi là một trong những bệnh lý ác tính có số lượng người mắc và tỉ lệ tử vong hàng đầu trong các bệnh ung thư thường gặp ở hai giới. Tại Việt Nam năm 2020, tỉ lệ mắc ung thư phổi xếp thứ hai với hơn 26.000 ca mới, chiếm 14,4% các loại ung thư, gần 24.000 ca tử vong vì căn bệnh này.

Biểu hiện của ung thư phổi thường không rõ ràng ở giai đoạn đầu, dễ khiến cho người bệnh chủ quan nghĩ rằng là bệnh hô hấp. Các biểu hiện điển hình như: Ho khan dai dẳng, sụt cân, đau ngực, ho ra máu.

Với sự phát triển y học hiện đại, bệnh nhân ung thư phổi được phát hiện sớm hơn, tuy nhiên chỉ khoảng 30% bệnh nhân ung thư phổi đến viện ở giai đoạn sớm có khả năng phẫu thuật.

N.Dung