xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lần đầu tiên ghép thận chéo cứu hai phụ nữ trẻ

Nguyễn Thạnh

(NLĐO)-Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện ghép thận chéo thành công giữa người cho và người nhận không cùng huyết thống.

Ngày 7-2, Bệnh viện Chợ Rẫy công bố lần đầu tiên tại đây thực hiện thành công ca ghép thận chéo, mang lại sự sống cho hai phụ nữ trẻ. Bệnh nhân thứ nhất là chị L.T.A.H. (31 tuổi, ngụ An Giang), người cho thận là ông T.N.X (51 tuổi, cha dượng). Bệnh nhân thứ hai là chị V.T.H (32 tuổi, ngụ Đắc Nông), người cho thận là N.T.H (58 tuổi, mẹ ruột). Cả hai nữ bệnh nhân đều có con nhỏ, bị suy thận và chạy thận nhân tạo trong thời gian qua.

PGS-TS-BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết mặc dù miễn dịch hòa hợp nhưng việc ghép thận cả hai cặp từ người thân trên phải dừng lại do có một cặp kháng thể HLA là loại kháng thể chống lại kháng nguyên của người cho.


Hai nữ bệnh nhân trẻ bình phục sức khỏe sau ghép thận

Hai nữ bệnh nhân trẻ bình phục sức khỏe sau ghép thận

Sau khi nghiên cứu, hội đồng chuyên môn quyết định ghép thận chéo, nghĩa là thận của người cha dượng ở cặp thứ nhất sẽ cho người nhận ở cặp thứ 2 và ngược lại người mẹ của cặp thứ 2 sẽ dành thận cho người nhận của cặp thứ nhất. Ca mổ được thực hiện vào ngày 11-1, việc lấy thận và ghép thận được tiến hành song song. Đến nay, sức khỏe của cả hai bệnh nhân đều tốt, riêng mạch máu hai thận hoạt động ngay lập tức và trở lại bình thường chỉ sau hai ngày phẫu thuật.

Theo bác sĩ Sâm, đây là ca ghép thận chéo trên người sống lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam trên hai cặp gia đình khác nhau và là ca thứ 500 được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Từ thành công này sẽ mở hướng triển vọng cho việc ghép thận từ người cho chết não trong tương lai.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo