Ngày 17-2, Sở Y tế TP HCM cho biết kỳ nghỉ Tết vừa qua là lần đầu tiên Bệnh việnTruyền máu – Huyết học TP HCM không phải lo lắng vì thiếu máu. Điều này có được nhờ chuyển đổi số trong công tác hiến máu tình nguyện.

Lần đầu tiên TP HCM không thiếu máu cứu người dịp Tết  - Ảnh 1.

Bác sĩ tham gia hiến máu tình nguyện. (Ảnh: Anh Thư)

Theo Sở Y tế, ngày 31-8-2021, TP bắt đầu triển khai ứng dụng "Giọt máu vàng" khi thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhằm thích ứng với tình hình dịch bệnh. Tính đến hết năm 2022 đã có hơn 35.000 người đăng ký sử dụng với gần 60.000 lượt hiến máu được đăng ký qua ứng dụng, trong đó, tỉ lệ đăng ký hiến máu nhắc lại đạt gần 40%.

Ứng dụng giọt máu vàng được triển khai cho 3 đơn vị gồm: Bệnh viện Truyền máu Huyết học, Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP HCM và Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy. Sau hơn 1 năm triển khai, ứng dụng này nhận được nhiều ý kiến đánh giá tích cực từ người sử dụng; trong đó, tính năng phản hồi sau hiến máu được đánh giá cao vì đáp ứng được mong đợi của người hiến máu, đồng thời tạo thêm sự kết nối giữa người hiến máu và đơn vị tiếp nhận.

"Khi người hiến máu đăng ký qua ứng dụng giọt máu vàng và hoàn thành quá trình hiến máu sẽ nhận được phản hồi từ đơn vị tiếp nhận gồm: lời cảm ơn sau hiến máu, kết quả nhóm máu; kết quả sàng lọc các tác nhân gây bệnh; thông báo ngày hiến máu tiếp theo... Đồng thời, người hiến máu có thể tiếp cận với tất cả các thông tin về tiêu chuẩn hiến máu, hiến các thành phần máu; những điều nên làm và không nên làm trước và sau khi hiến máu; quy định về phần quà sau hiến máu,.." – Sở Y tế cho biết.

Ứng dụng này đã giúp người hiến máu cũng như đơn vị tiếp nhận thuận lợi. Đối với đơn vị tiếp nhận: Chủ động trong công tác vận động và tiếp nhận, cân đối cung và cầu. thông qua việc chốt số lượng của các điểm hiến theo nhu cầu thực tế hàng ngày; rút ngắn thời gian tiếp nhận quy trình hiến máu; giảm chi phí lưu kho… Đối với người hiến máu: Chủ động chọn thời gian, địa điểm khi hiến máu; lưu trữ các giấy chứng nhận hiến máu qua tài khoản cá nhân trên ứng dụng; biết được kết quả sau khi hiến máu thành công; tìm kiếm thông tin về hiến máu…

Sở Y tế khẳng định với mục tiêu thực hiện chuyển đổi số trong công tác hiến máu tình nguyện, thời gian tới ứng dụng giọt máu vàng sẽ tiếp tục phát triển thêm các tính năng mới để tạo thêm sự thuận tiện cho người hiến máu khi sử dụng.

Hải Yến