Mới đây, Bệnh viện (BV) Bình Dân (TP HCM) phát hiện trường hợp hy hữu: một phụ nữ đi khám vô sinh thì mới biết mình là nam giới 100%!
Một ca phẫu thuật chỉnh lại giới tính tại Bệnh viện Bình Dân

Có chồng mới biết mình là đàn ông

Trường hợp nói trên là của N.T.V (38 tuổi, ngụ TP HCM). Bề ngoài của N.T.V và bộ phận sinh dục hoàn toàn là nữ giới nhưng lại có nhiễm sắc thể XY. Trước đó, V. không thấy có kinh nguyệt nên đến khám vô sinh tại BV Từ Dũ. Nghi ngờ có dấu hiệu rối loạn giới tính, các bác sĩ đã giới thiệu V. đến kiểm tra tại BV Bình Dân. Tại đây, các bác sĩ phát hiện bộ phận sinh dục của V. bị lỗi do rối loạn tuyến sinh dục gây ra tình trạng lưỡng giới giả nam (tức là nam giới nhưng bề ngoài có hình dáng như phụ nữ). ThS-BS Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nam học BV Bình Dân, cho biết V. đã hình thành nhân cách theo khuynh hướng nữ giới và có nguyện vọng chuyển giới tính nữ nên các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt tuyến sinh dục nam.

Một trường hợp khác rơi vào cảnh dở khóc dở cười với chuyện hôn nhân của mình. Chị K. (ở TP HCM) sau 2 năm du học tại Mỹ về nước mang theo mối tình với một Việt kiều. Trong thời gian yêu nhau, K. cảm thấy bạn trai của cô là người tử tế đàng hoàng vì không đòi hỏi quan hệ trai gái. Sau đó, 2 người tiến tới hôn nhân. Tuy nhiên, mọi chuyện mới vỡ lở sau tuần trăng mật. Chị K. đập cửa kêu mẹ “cứu” vì phát hiện chồng mình pê-đê.

BV Chợ Rẫy cũng từng tiếp nhận một trường hợp tương tự với hình dạng bên ngoài bộ phận sinh dục rất nữ tính nhưng mang nhiễm sắc thể XY. Người này có chồng nhưng không có con nên đã ly hôn. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, các bác sĩ phát hiện trường hợp này có đến 2 tinh hoàn ẩn.

Chỉnh được nếu phát hiện sớm

Tại BV Nhi Đồng 2, mới đây, các bác sĩ cũng đã phẫu thuật cắt bỏ tử cung, trả lại giới tính cho một bé trai 12 tuổi. Theo các bác sĩ, người lưỡng giới đang ngày càng nhiều, cần phát hiện sớm để phẫu thuật nhằm cho kết quả tốt về mặt giải phẫu và tâm lý xã hội cho họ.

Theo PGS-TS Lê Tấn Sơn, Trưởng Bộ môn Ngoại nhi ĐH Y Dược TP HCM, Trưởng Khoa Thận niệu BV Nhi Đồng 2, nếu một bé nam sinh ra có bộ phận sinh dục gần hoặc giống bộ phận sinh dục nữ hoặc ngược lại thì gọi là những trường hợp “rối loạn phát triển giới tính”. Giới tính mơ hồ nên việc điều trị phải rất thận trọng. Tùy vào cơ quan sinh dục phát triển theo hướng nào, nam hóa hay nữ hóa mà can thiệp.

Theo PGS-TS Trần Ngọc Sinh, Trưởng Khoa Ngoại - Tiết niệu BV Chợ Rẫy, các trường hợp lưỡng giới giả do di truyền nếu không can thiệp sớm đến khi các bộ phận đã hoàn chỉnh thì khó có thể giải phẫu được. Hiện y học Việt Nam đã chữa trị được những bất thường nam nữ lẫn lộn kiểu này. Tùy vào vào mức độ, các bác sĩ sẽ tư vấn phụ huynh cách chọn lựa tốt nhất.

Các chuyên gia lưu ý độ tuổi chỉnh sửa giới tính sớm nhất là 4-12 tháng tuổi. Các bậc phụ huynh nếu phát hiện cơ quan sinh dục bất thường của con mình thì nên đưa đi khám ngay để được can thiệp sớm, tránh ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con sau này.

Chuẩn bị tốt tâm lý

Theo các chuyên gia, lưỡng giới được chia thành 2 loại: lưỡng giới tính thật và lưỡng giới tính giả. Lưỡng giới tính thật là những người có cả 2 tuyến sinh dục là buồng trứng và tinh hoàn. Lưỡng giới tính giả là những người mà tuyến sinh dục và nhiễm sắc thể là nữ tính nhưng cơ quan sinh dục và các đặc trưng giới tính lại là nam giới (lưỡng giới tính giả nam) hoặc tuyến sinh dục và nhiễm sắc thể là nam tính nhưng cơ quan sinh dục và các đặc trưng giới tính lại là nữ giới (lưỡng giới tính giả nữ).

Phẫu thuật lưỡng giới phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, phẫu thuật sớm sẽ cho kết quả tốt về mặt giải phẫu và tâm lý xã hội. Phải chuẩn bị tốt tâm lý, giải thích rõ ràng về khả năng hòa nhập xã hội, sự cần thiết của điều trị nội tiết và phẫu thuật trả lại giới tính cho trẻ.

Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH