Lãnh đạo Bộ Y tế nói gì về việc miễn nhiệm Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thị sát chất lượng dịch vụ y tế cơ sở ở tỉnh Thái Nguyên

Trả lời báo chí về việc Quốc hội sẽ phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến, chiều 18-10, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng con người đều phải theo những quy luật về sinh, lão, bệnh, tử. Với viên chức, lao động có thời điểm được tuyển dụng, thời điểm thăng chức, thời điểm nghỉ quản lý và việc nghỉ hưu cũng là điều bình thường. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, sinh năm 1959, nay cũng đã đến tuổi nghỉ hưu. Tháng 7-2019, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến được phân công thêm nhiệm vụ là Trưởng Ban bảo vệ sức khoẻ Trung ương. Thời gian qua, với vai trò kiêm nhiệm này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho các lãnh đạo, chuẩn bị cơ sở vật chất cho các bệnh viện có nhiệm vụ bảo vệ sức khoẻ lãnh đạo...

"Đúng ra theo quy định có công bố quyết định mới bàn về chuyện nghỉ hưu nhưng thời gian qua báo chí đăng tải nhiều thông tin về vấn đề này. Trong các cuộc họp của Bộ Y tế, đồng chí Bộ trưởng đã chuẩn bị tâm thế vui vẻ khi hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế để chuyển sang nhiệm vụ mới. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã chuẩn bị bàn giao cho thế hệ lãnh đạo kế tiếp về nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian tới" - ông Sơn nói.

Trước đó, tại buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cho biết tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến bằng hình thức bỏ phiếu kín. Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết lý do bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến tuổi nghỉ hưu, ngoài ra mới đây bà đã được Bộ Chính trị quyết định bổ nhiệm làm Trưởng ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, thay ông Nguyễn Quốc Triệu đã nghỉ hưu. "Đây là vị trí hết sức quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của cán bộ" - ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Về việc ai sẽ thay bà Nguyễn Thị Kim Tiến làm Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết vấn đề này thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ và trên cơ sở tờ trình của Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội sẽ xem xét phê chuẩn. Vừa qua, Bộ Chính trị đã phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế thay bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

Lãnh đạo Bộ Y tế nói gì về việc miễn nhiệm Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến? - Ảnh 2.

Tinh thần thái độ của nhân viên y tế đã có nhiều thay đổi sau đề án "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Trong hơn 8 năm làm Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS-TS Nguyễn Thị Kim Tiến đã lãnh đạo ngành y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật, giúp bộ mặt ngành y tế có sự đổi thay rõ rệt. Trong đó, ngày 4-6-2015, Bộ trưởng Bộ Y tế ký Quyết định số 2151/QĐ-BYT về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh" nhằm thay đổi nhận thức, thái độ, phong cách phục vụ người bệnh của cán bộ y tế, củng cố niềm tin và sự hài lòng của người bệnh. Sau thời gian này các cơ sở y tế đồng loạt có các hoạt động làm thay đổi "bộ mặt" ngành y tế. Sự thay đổi từ cơ sở vật chất rõ ràng nhất là khu đón tiếp bệnh nhân, phòng khám bệnh, đến phong cách phục vụ của cán bộ y tế. Nhân viên y tế được học kỹ năng giao tiếp, ứng xử các tình huống khi tiếp xúc với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân… đồng thời quán triệt tư tưởng, thay đổi từ thái độ "ban ơn" sang thái độ "khách hàng là thượng đế", chào đón bệnh nhân bằng nụ cười, đến chào hỏi, về cảm ơn.

Từ Bộ Y tế, Sở Y tế đến các bệnh viện (BV) đều có đường dây nóng, hộp thư góp ý để người bệnh phản ánh ý kiến. Khi tiếp nhận phản ánh, sau khi điều tra sai phạm, đã có hàng trăm nhân viên y tế nhận các hình thức xử phạt nghiêm khắc từ trừ lương, cách chức đến buộc thôi việc.

Song song với việc đổi mới phong cách thái độ phục vụ, ngày 15-7-2016, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lại ký Quyết định số 3638/QĐ-BYT phê duyệt Kế hoạch triển khai cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp. Kế hoạch này yêu cầu các BV tiếp tục cải tiến bộ mặt của mình, tiến tới BV xanh, đẹp, người bệnh đi khám mà như… tới công viên.

Lãnh đạo Bộ Y tế nói gì về việc miễn nhiệm Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến? - Ảnh 3.

Người bệnh được đánh giá chất lượng dịch vụ sau mỗi lần khám chữa bệnh

Cũng trong thời gian bà Nguyễn Thị Kim Tiến đảm nhiệm vai trò Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ Y tế đã trình Thủ tướng ký Đề án Giảm tải BV vào năm 2013. Trong 5 năm qua, cả nước đã có 23 BV hạt nhân và và 138 BV vệ tinh (tuyến tỉnh, huyện). Đã có 2.000 kỹ thuật được chuyển giao cho BV vệ tinh tuyến dưới với 10 chuyên khoa (ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản, nhi, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc). Nhờ chuyển giao kỹ thuật thành công, 85,5% BV vệ tinh có xu hướng chuyển tuyến giảm. Nhiều chuyên khoa chỉ còn 1-2% chuyển tuyến. Đặc biệt, với chuyên khoa tim mạch trước đây, BV tim mạch tuyến Trung ương và tuyến cuối của Hà Nội rất đông, 3 - 5 người bệnh/giường nhưng nay đã giảm tải. Nhiều BV tuyến trung ương đã ký cam kết với Bộ trưởng Bộ Y tế không để bệnh nhân nằm ghép sau 24 giờ đầu nhập viện.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến sinh năm 1959, quê Hà Tĩnh. Trình độ chuyên môn: PGS-TS y khoa. Bà là Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI; đại biểu Quốc hội khóa XII và XIII. Bà Nguyễn Thị Kim Tiến từng là Phó Viện trưởng, rồi Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế. Từ tháng 8-2011 đến nay là Bộ trưởng Bộ Y tế.

Đầu tháng 7-2019, bà Nguyễn Thị Kim Tiến nhận Quyết định của Bộ Chính trị bổ nhiệm làm Trưởng Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương (người tiền nhiệm của bà Tiến ở chức vụ này là ông Nguyễn Quốc Triệu, ông Triệu cũng từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế).

Ngày 14-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Y tế. Buổi làm việc nhằm triển khai thi hành Quyết định của Bộ Chính trị phân công Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kiêm giữ chức Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế. Chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Y tế trước đó do bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đảm nhiệm.

Tại kỳ họp thứ 8 khai mạc vào 21-10 tới, Quốc hội sẽ phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

N.Dung