Sáng 12-10, tại quận Thủ Đức (TP HCM), Bộ Y tế phối hợp UBND TP HCM tổ chức "Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết năm 2018" trước nguy cơ bùng phát. Chương trình huy động sự tham gia của các lãnh đạo Bộ Y tế, UBND TP HCM, bộ ngành, quận, huyện…

Lãnh đạo đầu ngành Bộ Y tế xuống đường dập dịch - Ảnh 1.

Áp phích tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết

Chiến dịch gồm các hoạt động: Thực hành vệ sinh khử khuẩn tại khu học tập, vui chơi của trẻ; thực hành tiêm vét vắc xin phòng sởi cho trẻ; kiểm tra hộ dân về việc thực hành các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng ở gia đình có trẻ dưới 5 tuổi, diệt trừ lăng quăng phòng sốt xuất huyết.

Lãnh đạo đầu ngành Bộ Y tế xuống đường dập dịch - Ảnh 2.

Đông đảo đại diện địa phương tham gia tại lễ phát động

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, ngoài nguy cơ bệnh mới nổi và nguy hiểm có khả năng xâm nhập vào nước ta thì các bệnh dịch lưu hành trong nước như tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết luôn tiềm ẩn bùng phát cục bộ.

Lãnh đạo đầu ngành Bộ Y tế xuống đường dập dịch - Ảnh 3.

Thực hành rửa tay phòng dịch tay chân miệng tại trường mầm non

Trong khi đó, hoạt động phòng, chống dịch bệnh vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như: việc giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch chưa triệt để; tỉ lệ tiêm chủng còn thấp; chưa quyết liệt trong các hoạt động dự phòng. Ngoài ra, ý thức người dân chưa cao, còn chủ quan, lơ là xem thường bệnh dịch, chưa ý thức chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, phó mặc cho ngành y tế.

Lãnh đạo đầu ngành Bộ Y tế xuống đường dập dịch - Ảnh 4.

Tiêm vét vắc xin phòng bệnh sởi

Phát biểu tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng thông qua chiến dịch truyền thông này, ngành y tế kêu gọi sự tham gia tích cực của chính quyền các cấp, các ban, ngành, tổ chức chính trị, xã hội và người dân trong công tác phòng chống bệnh dịch. Nếu không có sự vào cuộc của chính quyền địa phương là không chống dịch thành công.

Lãnh đạo đầu ngành Bộ Y tế xuống đường dập dịch - Ảnh 5.

Thực hành diệt lăng quăng phòng dịch bệnh sốt xuất huyết

Lãnh đạo ngành y tế cũng nhấn mạnh về việc tiếp điều trị trẻ mắc tay chân miêng, đối với các ca nhẹ, các cơ sở y tế tuyến dưới có thể điều trị hạn chế chuyển lên tuyến trên vì nguy cơ nhiễm chéo bệnh viện rất lớn. Mà nhiễm chéo là bệnh càng thêm trầm trọng.

Nguyễn Thạnh