Ảnh chụp X-quang cho thấy dị vật là ống thông nằm trong niệu quản của cụ Đông - Ảnh do bệnh viện cung cấp

Ảnh chụp X-quang cho thấy dị vật là ống thông nằm trong niệu quản của cụ Đông - Ảnh do bệnh viện cung cấp

Ngày 27-3, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho biết đơn vị này vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật rất hy hữu: Rút ống thông dẫn lưu (loại JJ) nằm trong đường tiết niệu một cụ ông. Bệnh nhân là ông Nguyễn Văn Đông (75 tuổi, trú xã Thanh trạch, huyện Bố Trạch).

Trước đó, khoảng 15 giờ ngày 23-3, cụ Đông được người nhà đưa nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau tức vùng bụng dữ dội chưa rõ nguyên nhân.

Sau khi siêu âm và chụp X-quang, các bác sĩ tá hỏa khi phát hiện trong đường tiết niệu của ông cụ một có vật thể lạ tác động khiến thận phải sưng to, ứ dịch, ứ mủ. Sau khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ lấy ra là một ống thông dẫn lưu loại JJ.

Người nhà cụ Đông cho hay các đây 4 năm, ông cụ có mổ sỏi thận và được các bác sĩ đặt một ống thông dẫn lưu trong người để tránh nhiễm trùng và hẹn tháng sau tái khám để lấy ra. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, thấy sức khỏe tốt, cụ ông chủ quan không đến nên mới xảy ra tình trạng sưng thận, ứ dịch, ứ mủ ở niệu quản.

Các bác sĩ khuyến cáo nếu bệnh nhân rơi vào trường hợp trên, không nên để quá 3 tháng tránh nhiễm trùng, tắc niệu quản và sinh ra những biến chứng đáng tiếc nguy kịch đến tính mạng.

Hoàng Phúc