Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật lấy thành công khối u khổng lồ 30 kg cho một phụ nữ. Bệnh nhân là cụ bà Trần Thị T. (78 tuổi, ngụ Thanh Hóa), nhập viện trong tình trạng bụng trướng căng, khó thở.

Người nhà cụ T. cho hay cụ được phát hiện bị u buồng trứng cách nay 7- 8 năm, lúc đó khối u chỉ to bằng nắm tay nhưng không thể mổ vì phát hiện cụ bị thêm bệnh xơ gan cổ chướng, nếu mổ sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Sau nhiều năm, khối u lớn dần và do nhiều nguyên nhân (bệnh nhân không chịu hợp tác) cũng chưa mổ lấy được. Khoảng 4 tháng gần đây, bụng cụ lớn nhanh, đau nhiều, không thở được khi nằm ngửa mới đến bệnh viện cấp cứu.

Nhận thấy đây là trường hợp phức tạp, sức khỏe có vấn đề về hô hấp, tim mạch, tâm thần…, bệnh viện hội chẩn kỹ với nhiều liên chuyên khoa (gây mê, hồi sức tích cực, tim mạch, nội thần kinh…)  và quyết định phẫu thuật cứu bệnh nhân. Sau 2 tiếng 30 phút, các bác sĩ đã bóc ra trọn khối u kích thước 30x50 cm, nặng 30 kg.  Hiện sức khỏe cụ bà ổn định, đang hồi phục tốt, kết quả xét nghiệm khối u sẽ có trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung Bướu Bệnh viện quận Thủ Đức, cuộc mổ khá khó khăn do u quá lớn, dính nhiều vào ruột, thành bụng, song nhờ vào sự phối hợp tốt của nhiều bác sĩ đã bóc ra một cách an toàn.

Nguyễn Thạnh