Sáng nay 24-3, Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh (CDC), cho biết ngay sau khi nhận được thông tin nữ bệnh nhân (BN) 122, 24 tuổi, quốc tịch Việt Nam, quê quán ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, sau khi đi từ Thái Lan về Đà Nẵng có kết quả dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19, trong sáng nay đơn vị này đã cùng đoàn bác sĩ trực tiếp lên khu cách ly tại huyện Hương Sơn để lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm đối với những người có tiếp xúc với BN 122.

Lấy mẫu bệnh phẩm của những người tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân 122 - Ảnh 1.

Người dân được lực lượng chức năng tiến hành đo thân nhiệt trước khi vào khu cách ly tại Cổng B, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo đó, cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã xác định được hiện tại có ít nhất 7 người đã tiếp xúc gần với BN 122 ở Thái (trước khi cả nhóm chia tay nhau về nước). Những người này sau khi nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo đã được lực lượng chức năng đưa về cách ly tại cổng B xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh và ở chung một phòng.

Trong 7 người này có 3 cặp vợ chồng và 1 người là bạn thân của nữ BN 122.

Tuy nhiên, trong thời gian 3 ngày cách ly tại đây (từ ngày 20-3 đến ngày 23-3), 7 người này đã ở cùng phòng với 8 người khác. "Ngay trong tối 23-3, để đảm bảo an toàn, cả 15 người nói trên đã được chuyển cách ly y tế để lấy mẫu và theo dõi diễn biến sức khỏe"- ông Tâm nói.

Lấy mẫu bệnh phẩm của những người tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân 122 - Ảnh 2.

Người dân được lực lượng chức năng tiến hành đo thân nhiệt trước khi vào khu cách ly tại Cổng B, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Trước đó, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng cho biết nữ BN Covid-19 thứ 122 (24 tuổi, quốc tịch Việt Nam, quê quán ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) là nhân viên quán rượu tại Bangkok (Thái Lan) có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi được tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng - Quân khu 5.

Bệnh nhân khai báo ngày 17-3, bệnh nhân có đến quán bar ở Bangkok thăm bạn (quê quán huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An).

Ngày 20-3, bệnh nhân đi xe taxi đến sân bay Quốc tế Suvarnabhumi - Thái Lan, 11 giờ trưa cùng ngày, bệnh nhân lên chuyến bay số hiệu TG947 (ghế 20D) về đến Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng lúc 12 giờ 20 phút cùng ngày.

Lúc 14 giờ cùng ngày, bệnh nhân được lực lượng chức năng đưa đến điểm cách ly và lấy mẫu xét nghiệm tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng-Quân khu V.

Ngày 21 và 22-3, bệnh nhân sinh hoạt bình thường trong khu vực cách ly.

Theo số liệu của cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh, tính đến thời điểm sáng nay 24-3, toàn tỉnh này có 22 người đang cách ly tại các bệnh viện; cơ quan chức năng cách ly y tế tập trung 604 người, nâng tổng số người đang cách ly là 2.395; hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 1.448 người đi từ vùng có dịch.

Hiện, tình trạnh sức khỏe của tất cả các trường hợp trên đang ổn định.

Bảo Anh