Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM ngày 21-5 cho biết bệnh viện lần đầu tiên tiếp nhận cứu chữa ca bệnh hiếm gặp với hàng chục viên sỏi ẩn trong khớp gối chân. Bệnh nhân là anh V.T.T (31 tuổi, ngụ Tiền Giang). Trước đó, anh T. nhập viện trong tình trạng đi đứng khó khăn, đầu gối chân phải sưng to...

Qua chụp hình ảnh các bác sĩ phát hiện trong khớp gối bệnh nhân có ổ sỏi nằm xếp lớp. Bệnh nhân được các bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình mổ nội soi gắp trong khớp ra gần 40 viên sỏi các loại, trong đó viên to nhất có kích thước 2 x 3 cm. Sau hai ngày phẫu thuật hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Ca bệnh về khớp gối hiếm gặp lần đầu tiên các bác sĩ mới thấy.
Ca bệnh về khớp gối hiếm gặp lần đầu tiên các bác sĩ mới thấy.

Theo TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, nguyên nhân gây sỏi là do rối loạn chuyển hóa, can xi lắng đọng ở bao khớp lâu ngày vôi hóa kết thành những viên sỏi. Đối với các bệnh nội khoa về khớp việc hình thành sỏi cũng tùy thuộc rất lớn vào sinh hoạt, chế độ ăn uống, vận động của bệnh nhân. Ở trường hợp này thời gian tích tụ có thể là khoảng 10 năm nhưng bệnh nhân không đi khám để phát hiện can thiệp sớm.

Tin-ảnh: Nguyễn Thạnh