Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cung cấp thông tin về 4 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố ngày 24-8.

1. Bệnh nhân số 1017: N.T.B​​, nữ, SN 1952, trú đường đường Hồ Huân Nghiệp, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng

Từ ngày 10 đến 21-8, hằng ngày, bệnh nhân: Bán cà phê mang về và tiếp xúc với khoảng hơn 10 người làm vườn trước nhà (những người này thường xuyên mang rau đến chợ Đầu mối để tiêu thụ); ở nhà giữ 2 cháu nội là P.Đ.Đ.N và P.Đ.Đ.N (gia đình con trai cư trú tại đường Lê Văn Hiến, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn). 

Ngoài ra, ngày 10-8, bệnh nhân đến gặp tổ trưởng tổ dân phố để lấy thẻ ra vào chợ, sau đó đến mua bánh chưng (không nhớ rõ người bán) tại chợ Hà Thân, quận Sơn Trà. Tại đây, bệnh nhân tiếp xúc với bà L.T.N (bán tạp hóa) để trả tiền góp, sau đó trở về nhà, không đi đến nơi khác.

Ngày 11 đến 13-8, bệnh nhân đến trả tiền góp cho bà L.T.N tại chợ Hà Thân, sau đó trở về nhà. Ngày 14 đến 16-8, bệnh nhân đến trả tiền góp cho bà L.T.N tại chợ Hà Thân, sau đó trở về nhà. Ngày 17-8, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ, ho nên tự đi mua thuốc về uống (theo lời khai của con gái bệnh nhân, nhưng không rõ địa chỉ).

Ngày 18-8, bệnh nhân chỉ ở nhà và tiếp xúc với những người trong gia đình. Khoảng 8 giờ ngày 19-8, bệnh nhân tự đi xe máy đến chợ Bắc Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn. Tại đây, bệnh nhân gửi xe tại nhà giữ xe tư nhân (chỗ giao giữa đường Nguyễn Bá Lân và Mỹ Đa Đông 2), tiếp xúc với 1 người giữ xe, mua thức ăn, cá ngừ và rau (không nhớ rõ người bán).

Ngày 20-8, sau 3 ngày dùng thuốc, triệu chứng không cải thiện, bệnh nhân đến mua thuốc tại hiệu thuốc cô P trên đường Triệu Việt Vương, gần chợ Hà Thân. Sau đó bệnh nhân đến trả tiền góp cho bà L.T.N tại chợ Hà Thân và trở về nhà.

Ngày 21-8, bệnh nhân chỉ ở nhà giữ 02 cháu nội là P.Đ.Đ.N, P.Đ.Đ.N và tiếp xúc với những người trong gia đình. Ngày 22-8, 2 cháu nội được bố, mẹ giữ ở nhà tại đường Lê Văn Hiến, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn nên bệnh nhân chỉ ở nhà và tiếp xúc với những người trong gia đình.

Ngày 23-8: Khoảng 8 giờ đến 8 giờ 20, bệnh nhân tự đi xe máy đến chợ Hà Thân (có mang khẩu trang). Tại đây, bệnh nhân để xe trên lề đường (chỗ ngã 3 đường Mỹ An và đường Triệu Việt Vương); đến trả tiền góp cho bà L.T.N; mua nắp nhựa tại quầy cô C; mua trà tại quầy cô M; mua rau, hành tại quầy cô H; mua cá tại quầy cô N.T.K (cư trú tại khối phố Hà Quảng Đông, phường Điện Dương, thị xã Điện Bản, tỉnh Quảng Nam); mua cá tại quầy chị T. T. C (cư trú tại khối phố Hà Mỹ Đông, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Sau đó, tại chợ Hà Thân, bệnh nhân được Trung tâm Y tế quận quận Sơn Trà lấy mẫu dịch hầu họng (lần 1) và có kết quả xét nghiệm nghi ngờ với SARS-CoV-2. Khoảng 19 giờ, bệnh nhân được Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn đến lấy mẫu dịch hầu họng (lần 2) và đến tối cùng ngày, có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS- CoV-2.

Lịch trình 4 ca Covid-19 mới ở Đà Nẵng: Một hộ lý bị lây nhiễm khi chăm sóc bệnh nhân - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng cho nhân viên y tế Bệnh viện Đà Nẵng đến chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Phổi

2. Bệnh nhân số 1018: Đ.C.L, nam, SN 1963, là nhân viên y tế Bệnh viện Đà Nẵng

Từ tối ngày 25 đến 27-7, bệnh nhân đến làm việc tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đà Nẵng. Tại đây, bệnh nhân tiếp xúc với các đồng nghiệp, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Sau giờ làm việc, bệnh nhân tự cách ly tại Khoa Nội tổng hợp, không về lại nơi cư trú.

Ngày 27-7, Bệnh viện Đà Nẵng được phong tỏa, bệnh nhân được cách ly và làm việc tại Khoa Nội tổng hợp. Cùng ngày, bệnh nhân được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 1) và có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2. Từ ngày 28-7 đến 4-8, bệnh nhân tiếp tục được cách ly và làm việc tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đà Nẵng. Sau giờ làm việc, bệnh nhân sinh hoạt và cách ly 1 mình ở phòng riêng tại Khoa.

Từ ngày 5 đến 8-8, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tập trung dành cho nhân viên y tế tại quận Sơn Trà cùng với các nhân viên của Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 9-8, sau khi có nhân viên Bệnh viện Đà Nẵng ở khu cách ly này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (bệnh nhân số 817), bệnh nhân được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 2) và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Từ ngày 10 đến 15-8, bệnh nhân tiếp tục được cách ly tại khu cách ly tập trung.

Ngày 16-8, tại khu cách ly, bệnh nhân được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 3) và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Từ ngày 17 đến 19-8, bệnh nhân chỉ ở tại phòng cách ly, không tiếp xúc với người khác.

Ngày 20 đến 22-8, bệnh nhân chỉ ở tại phòng cách ly, không tiếp xúc với người khác. Sáng và chiều ngày 23-8, tại khu cách ly, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng lần 4 và 5 đều có kết quả nghi ngờ với SARS-CoV-2. Sáng ngày 24-8, tại khu cách ly, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng (lần 6) và có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Lịch trình 4 ca Covid-19 mới ở Đà Nẵng: Một hộ lý bị lây nhiễm khi chăm sóc bệnh nhân - Ảnh 2.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người nước ngoài sinh sống tại Đà Nẵng

3. Bệnh nhân số 1019: P.T.L​, nữ, SN 1983, trú đường K14/H20 Bùi Chát, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, là hộ lý Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng

Ngày 25 và 26-7, bệnh nhân đến làm việc tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Đà Nẵng, không trở về nơi cư trú. Trong ngày 26-7, tại Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 1) và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Từ ngày 27 đến 31-7, Bệnh viện Đà Nẵng được phong tỏa, bệnh nhân tiếp tục được cách ly và làm việc tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Từ ngày 1 đến 5-8, bệnh nhân được chuyển đến cách ly tại khách sạn Diamond Sea ở 232 Võ Nguyên Giáp, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng cùng với các nhân viên y tế của Bệnh viện Đà Nẵng.

Từ ngày 6 đến 19-8, bệnh nhân được tăng cường đến làm việc tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Tại đây, bệnh nhân trực tiếp chăm sóc cho các bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2. Trong quá trình làm việc, bệnh nhân luôn mang trang phục phòng chống dịch, khẩu trang… đầy đủ. Sau giờ làm việc, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tập trung dành cho nhân viên y tế tại quận Liên Chiểu. 

Ngày 7, 9 và 15-8, tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, bệnh nhân được lấy mẫu dịch hầu họng 3 lần và đều cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 20 đến 22-8, bệnh nhân tiếp tục đến làm việc tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và sau giờ làm việc về khu cách ly tập trung dành cho nhân viên y tế, không đi đến nơi khác.

Ngày 23-8: Khoảng 9 giờ 30, tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng (lần 5). Khoảng từ 14 giờ đến 22 giờ, bệnh nhân tiếp tục làm việc tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và sau giờ làm việc về khu cách ly tập trung dành cho nhân viên y tế, không đi đến nơi khác. Sáng ngày 24-8, sau khi được thông báo có kết quả xét nghiệm nghi ngờ với SARS-CoV-2, bệnh nhân tạm dừng công việc tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, chỉ ở tại phòng cách ly của khu cách ly tập trung dành cho nhân viên y tế, không tiếp xúc với người khác. Đồng thời, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng gửi mẫu dịch hầu họng của bệnh nhân đến Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng và trưa cùng ngày có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Lịch trình 4 ca Covid-19 mới ở Đà Nẵng: Một hộ lý bị lây nhiễm khi chăm sóc bệnh nhân - Ảnh 3.

Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn sẵn sằng điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19

4. Bệnh nhân số 1020: P.H.T, nam, SN 1994, trú đường Âu Cơ, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

Bệnh nhân là người nhà của bệnh nhân P.H.T (là bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng). Ngày 4-8, bệnh nhân P.H.T được chuyển đến cách ly và điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, anh T có kết quả xét nghiệm dịch hầu họng dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 19-8 (Bệnh nhân số 996).

Từ ngày 10 đến 18-8, bệnh nhân đến Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng để chăm sóc bệnh nhân số 996. Tại đây, bệnh nhân được cách ly cùng phòng với bệnh nhân 966 và một số người trong đó có các bệnh nhân chuyển đến từ Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 18-8, bệnh nhân được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 1), gửi đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng xét nghiệm với SARS-CoV-2 và cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 19 và 20-8, sau khi bệnh nhân số 996 có kết quả xét nghiệm dịch hầu họng dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân được chuyển đến phòng khác thuộc khu cách ly của Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Ngày 21 và 22-8, bệnh nhân được chuyển đến cách ly ở 1 phòng riêng của Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Ngày 23-8, tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng mệt mỏi và chảy mũi nước nên được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 2) gửi đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng xét nghiệm. Tại đây, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nghi ngờ với SARS-CoV-2.

Ngày 24-8, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng gửi mẫu xét nghiệm của bệnh nhân đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng để xét nghiệm khẳng định và đến trưa cùng ngày có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

B.Vân