xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Liệu pháp hoàn hảo

Nguyễn Thạnh

Dinh dưỡng - tiết chế được cho là một trong những yếu tố tiên quyết để bảo đảm sức khỏe cho người bệnh trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, hiện vẫn có không ít bệnh viện (BV), cơ sở y tế chưa thật sự chú trọng vấn đề này.

Suy dinh dưỡng gặp ở người bệnh nằm viện thường là sự kết hợp của tình trạng suy mòn (do bệnh tật) và dinh dưỡng kém (hấp thu không đầy đủ chất dinh dưỡng). Người bệnh suy dinh dưỡng có tỉ lệ biến chứng cao hơn, dẫn đến cần nhiều công chăm sóc điều dưỡng, cần nhiều thuốc hơn và có tình trạng phụ thuộc nhiều hơn do giảm khối cơ… Chỉ riêng tại TP HCM, tỉ lệ suy dinh dưỡng BV hiện chiếm 35%-40%.

Nhận thấy tầm quan trọng sống còn trong công tác chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 08/2011/TT-BYT yêu cầu các BV từ tuyến huyện trở lên từng bước thành lập khoa dinh dưỡng - tiết chế. Thế nhưng đến nay, việc thực hiện quy định này vẫn là thách thức đối với nhiều cơ sở y tế.

Bộ Y tế cho biết qua báo cáo của 1.224 BV trong cả nước, có 450 BV chưa thiết lập hệ thống tổ chức để thực hiện công tác dinh dưỡng và tiết chế trong BV, gần 500 BV có làm nhưng chưa đầy đủ, trong khi chỉ có 58 BV thực hiện đạt mức tiêu chuẩn cao hoặc trên mức quy định (chiếm 4,76%).

PGS-TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) - cho rằng thiếu nguồn nhân lực cao về dinh dưỡng chính là nguyên nhân của những hạn chế, thể hiện trong việc đánh giá, theo dõi tình trạng dinh dưỡng của người bệnh; hướng dẫn, tư vấn chế độ ăn và cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp trong thời gian nằm viện…

Nhưng công bằng mà nói, cũng đã có nhiều thay đổi về nhận thức về công tác chăm lo dinh dưỡng trong điều trị. Như tại TP HCM, theo BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, đến nay đã có 92 BV thành lập khoa dinh dưỡng - tiết chế; 81% BV áp dụng phương pháp hướng dẫn sàng lọc, đánh giá tình trạng dinh dưỡng chuẩn cho bệnh nhân (theo tiêu chuẩn do Trung tâm Dinh dưỡng xây dựng).

Giới chuyên gia đã không ít lần khuyến nghị rằng để đánh tan bệnh tật thì vai trò của thuốc là quan trọng nhưng cần có thêm "vũ khí dinh dưỡng" mới tạo ra một liệu pháp hoàn hảo. Tổ chức tốt chế độ ăn nhằm giúp người bệnh mau phục hồi, giảm nguy cơ nhiễm trùng, rút ngắn thời gian nằm viện và tiết kiệm chi phí điều trị…, đó chẳng phải là mong muốn của thầy thuốc và bệnh nhân hay sao? 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo