Liều thuốc đắng

Tin mới

21/07/2015 21:45

Một bệnh nhân bị đau bụng, được đưa đến trạm y tế xã, sau đó chuyển lên Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Vĩnh Long. Tại đây, ông được chẩn đoán đau ruột thừa và được... mổ. Thế nhưng, ngay hôm sau, BV lại thông báo bệnh nhân bị “thủng dạ dày” chứ không phải “đau ruột thừa”. Ngày kế tiếp, bệnh nhân có dấu hiệu suy yếu, được chuyển lên BV Chợ Rẫy nhưng đã tử vong trên xe cấp cứu.

Có thể tóm tắt như vậy về trường hợp tử vong của ông Trần Thanh Sang, 40 tuổi, ngụ tại tỉnh vĩnh Long. Ca tử vong mới này bổ sung những sai sót y khoa mang tên “nhầm lẫn” trong thời gian gần đây, với các trường hợp tiêm nhầm thuốc, cắt nhầm bàng quang, khâu nhầm ruột vào tử cung, đau khớp chân trái mổ nhầm chân phải..., kéo theo những cái chết rất đáng tiếc cùng nhiều hệ lụy khác.

 

Gia đình đau đớn khi ông Sang qua đời. Ảnh: Nhật Thanh/NLĐO

Gia đình đau đớn khi ông Sang qua đời. Ảnh: Nhật Thanh/NLĐO

Gia đình ông Sang đã có đơn gửi BV Đa khoa TP Vĩnh Long đòi bồi thường 450 triệu đồng nhưng phía BV chỉ mới đáp ứng chưa đến 1/4 yêu cầu. Việc xử lý trách nhiệm của các bác sĩ điều trị trong ca tử vong này cũng không khá hơn, thể hiện qua thông báo hôm 20-7 của ông Mai Thanh Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long: Hai bác sĩ Nguyễn Văn Nam (khoa ngoại) và Nguyễn Quang Đô (khoa hồi sức cấp cứu) đã bị kỷ luật với hình thức khiển trách do chẩn đoán sai gây chết người (!?).

Một quyết định rất khó hiểu của lãnh đạo BV! Chẳng phải sinh mạng con người là quý giá nhất sao? Chẳng phải sinh mạng con người càng quý hơn trong nhân tâm của thầy thuốc - những người mang thiên chức trị bệnh cứu người - hay sao?

Có điều gì đó thật oan uổng trong cái chết của ông Sang và cũng rất thiếu công bằng về cách hành xử của BV sau cái chết này. Nạn nhân chỉ mới 40 tuổi và thủng bao tử không phải là căn bệnh nan y, càng không thể coi là quá sức đối với một BV đa khoa tuyến tỉnh nếu chẩn đoán đúng và điều trị tích cực.

Dư luận yêu cầu xử lý nghiêm khắc, tương xứng với hậu quả mà các bác sĩ gây ra đối với bệnh nhân không phải để “cho bõ ghét” mà chỉ là kêu đòi sự công bằng, nhất là công bằng với người đã chết oan! Hơn thế nữa, đòi hỏi xử lý công minh chính là “liều thuốc đắng” để BV nhìn lại mình, sửa sai và nỗ lực hoàn thiện hơn nữa nếu không muốn người bệnh cứ mãi quay lưng với “BV tuyến dưới”, làm trầm trọng thêm tình trạng quá tải trầm kha luôn là nỗi ám ảnh của cả xã hội.

Một chuyên gia y tế ở TP HCM có lý khi lập luận rằng y đức suy cho cùng là năng lực trị bệnh cứu người; nếu không chữa được bệnh thì mọi lời hay ho bay bổng về y đức cũng chỉ là hình thức.

Cao Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI