Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 dịp tết Dương lịch 2022.

Theo Bộ Y tế cho biết tình hình dịch Covid-19 trên cả nước vẫn diễn biến hết sức phức tạp, số ca mắc cộng đồng và tử vong tiếp tục có xu hướng gia tăng ở nhiều địa phương, đặc biệt đã ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron.

Lo biến thể Omicron lan rộng, Bộ Y tế yêu cầu giải trình tự gen để phát hiện sớm - Ảnh 1.

Bộ Y tế yêu cầu chủ động giám sát dịch Covid-19

Trong thời gian tới, thời tiết chuyển mùa Đông - Xuân thuận lợi cho sự phát triển, lây lan của virus; nguy cơ xâm nhập thêm các trường hợp nhiễm biến chủng mới; đồng thời tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác vẫn có tại một bộ phận người dân, cơ sở trong việc thực hiện quy định về phòng, chống dịch và đặc biệt sự gia tăng di chuyển của người dân trong dịp nghi lễ; nên nguy cơ xuất hiện các ổ dịch mới trên diện rộng là rất cao.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chủ động xây dựng và triển khai các kế hoạch, phương án, kịch bản phòng, chống dịch trên địa bàn trong dịp Tết Dương lịch 2022.

Tăng cường hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch ngay tại cơ sở, bảo đảm người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm; tổ chức các trạm y tế lưu động, cấp phát thuốc kháng virus cho người nhiễm; rà soát, tiêm ngay cho các đổi tượng chưa tiêm vắc-xin Covid-19.

Tiếp tục tăng cường công tác giám sát phòng, chống dịch, kiểm dịch y tế biên giới. Thực hiện nghiêm việc tổ chức quản lý người nhập cảnh theo quy định, điều trị kịp thời, thực hiện giải trình tự gen nhằm phát hiện kịp thời biến thể mới của virus.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương quan tâm đến các chế độ, chính sách động viên lực lượng y, bác sĩ, người tình nguyện tham gia chống dịch trên địa bàn trong dịp Tết Dương lịch 2022 bằng các hình thức hỗ trợ cụ thể, thiết thực.

Quán triệt các nhân viên y tế nêu cao tỉnh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ, đáp ứng các tiêu chuẩn về quy tắc giao tiếp, ứng xử, thái độ phục vụ của nhân viên y tế đối với người bệnh, người nhà người bệnh khi đến khám, điều trị tại cơ sở y tế.

Lo biến thể Omicron lan rộng, Bộ Y tế yêu cầu giải trình tự gen để phát hiện sớm - Ảnh 2.
D.Thu