Trả lời:


Chị Châu thân mến,


Có  nụ cười đẹp là sở hữu một tài sản quý giá vì vậy các bậc cha mẹ đều mong muốn con em mình sẽ có hàm răng trắng, đều, đẹp và khoẻ mạnh. Tuy nhiên, trong thực tế, tình trạng hàm răng xô lệch cũng khá phổ biến. Răng mọc lệch, răng khểnh, răng vẩu không chỉ khiến trẻ mất tự tin khi giao tiếp mà còn ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai, dễ có nguy cơ sâu răng và viêm nướu… đã khiến không ít bà mẹ băn khoăn như chị. 

Chị không nên quá lo lắng bởi với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện nay, ngành răng hàm mặt có thể can thiệp để cải thiện cho đẹp hơn và giúp.trẻ có hàm răng .không mất công đối nữa.


Răng xô lệch gây mất thẩm mỹ nhưng đều có thể chỉnh hình lại. Ảnh: D.Quốc


Chị không nói rõ cháu bao nhiêu tuổi và tình trạng răng cuả cháu ra sao vì thế chúng tôi không thể trao đổi thêm về tình trạng của cháu. Chị nên đưa cháu đến các cơ sở y tế có chuyên khoa chỉnh hình răng để khám và điều trị như Khoa Răng hàm Mặt - trường Đại học Y Dược TPHCM, Bệnh viện Răng Hàm Mặt  Trung ương, Bệnh viện Răng Hàm Mặt  TPHCM…

Riêng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 chuyên về trẻ em, Khoa Răng Hàm Mặt đã có nhiều năm thực hiện chỉnh hình răng cho các cháu; và nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 tới, khoa sẽ chính thức thành lập phòng Chỉnh hình răng miệng.

Ngoài ra, chị cũng cần biết là không hẳn cha mẹ có hàm răng đẹp sẽ “truyền” cho con hàm răng đẹp, bởi có nhiều nguyên nhân gây lệch lạc răng miệng.

Trước hết là yếu tố di truyền: Trẻ được “nhận” xương hàm nhỏ từ cha/hoặc mẹ nhưng…được “nhận” răng quá to hoặc ngược lại, gây sự mất cân xứng về kích thước giữa răng và hàm, khiến các răng không thể xếp ngay ngắn trên cung hàm.

Một yếu tố quan trọng là chăm sóc răng cho con trẻ, đặc biệt là chớ coi thường răng sữa vì đó là một tiền đề quan trọng giúp có được hàm răng vĩnh viễn đẹp. Nếu trẻ không được giữ gìn răng miệng từ bé, bị sâu răng và mất răng sữa sớm, răng vĩnh viễn không được răng sữa “hướng dẫn” vào đúng vị trí và bị mọc lệch. Thêm vào đó, khi còn bé, nếu trẻ có một số thói quen không tốt cho răng miệng như mút ngón tay, mút môi, cắn môi, đẩy lưỡi, hoặc có thói quen thở bằng miệng… sẽ gây mất hài hòa giữa răng và hàm, lớn lên, trẻ sẽ có hàm răng không đẹp như mong muốn.

Tình trạng dinh dưỡng kém cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm. Một số bệnh tật gây sâu răng sớm như thiểu sản men răng, nhiễm Fluor… và bệnh nha chu cũng có thể làm trẻ mất răng sớm và hàm răng bị xô lệch.

*** Bạn có thắc mắc, lo lắng gì về hàm răng của mình và người thân, hoặc có bất cứ thắc mắc gì về sức khoẻ, hãy mạnh dạn tâm tư cùng các bác sĩ, của NLĐO qua tinhyeutoam@nld.com.vn hoặc loanphuong@nld.com.vn

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Quốc Dũng