Thông tin này được đưa ra tại chương trình "Đồng hành kiểm soát hen trẻ em" do Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 TP HCM tổ chức sáng 11-5, nhân hưởng ứng Ngày hen thế giới. Theo báo cáo của Tổ chức hành động vì bệnh nhân hen Toàn Cầu (GINA) năm 2018, ước tính có khoảng 339 triệu người mắc bệnh hen trên toàn cầu, mỗi ngày có khoảng 1.000 người chết vì bệnh hen và số bệnh nhân mắc hen phế quản có xu hướng ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở trẻ em.

Theo Bộ Y Tế, tại Việt Nam, một số công trình nghiên cứu ở các vùng và địa phương cho thấy tỉ lệ mắc hen ở trẻ khoảng 4-8%, những năm gần đây hen trẻ em có xu hướng tăng lên, đáng báo động cứ 20 năm tỉ lệ hen trẻ em tăng lên 2-3 lần.

Lo sợ căn bệnh khiến 1.000 người chết mỗi ngày - Ảnh 1.

Nhiều trẻ được khám bệnh hen miễn phí tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM ngày 11-5

BS CK2 Nguyễn Hoàng Phong, Trưởng Khoa Hô hấp 1 Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết năm 2018, khảo sát trẻ đến BV điều trị hen suyễn cho thấy: Tỉ lệ hen không kiểm soát là 31%; kĩ thuật dùng thuốc không đúng: 49%; không tuân thủ điều trị: 20%.

Trên thực tế việc tuân thủ điều trị hiện nay lại chưa được quan tâm đúng mức. Nhiều phụ huynh  còn bỏ việc điều trị cho trẻ do nhiều nguyên nhân như: bận rộn, thấy bệnh có vẻ thuyên giảm, chưa hiểu rõ về bệnh, lo lắng tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc lâu dài… Đây chính là thách thức lớn đối với ngành y tế nói chung và các BS hô hấp nhi nói riêng.

Để có thể giúp trẻ dự phòng, kiểm soát được bệnh hen, phụ huynh nên dành thời gian cho con cái, đừng ngại ngần thảo luận với bác sĩ về tình trạng hen của con. Tại BV Nhi Đồng 2, phòng khám tư vấn giúp phụ huynh xác định chẩn đoán hen, giải đáp mọi thắc mắc về hen, xử trí cơn hen cấp, xử trí các bệnh lý phát sinh và kèm theo…, giúp các bé có thể nhanh chóng trở lại sinh hoạt, học tập, vui chơi bình thường.

Nguyễn Thạnh