Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết vừa tiếp nhận nam bệnh nhân 36 tuổi được đưa đến Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng loạn thần, vết thương chảy máu vùng kín vì dương vật bị cắt cụt. 

Người nhà bệnh nhân cho biết anh này cầm dao cắt "của quý" của chính mình trong tình trạng loạn thần do rượu. Bệnh nhân được đưa đến Trung tâm Nam học trong tình trạng khó tiếp xúc, có biểu hiện loạn thần. Đặc biệt, vết thương cụt dương vật sắc gọn kèm theo phù nề, tụ máu nhiều tại mỏm cắt cụt và bìu 2 bên, phần dương vật bị cắt cụt không mang theo.

Gia đình bệnh nhân cho biết nam bệnh nhân đã có vợ và 2 con nhưng 2 vợ chồng đã ly hôn. Nam bệnh nhân thường xuyên uống rượu, có tình trạng loạn thần do rượu nhưng chưa điều trị gì. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ nhanh chóng làm những xét nghiệm cơ bản cần thiết cho phẫu thuật.

Các bác sĩ cho biết với tổn thương cụt dương vật, lúc đầu bệnh nhân khai là do... chó cắn. Tuy nhiên, dựa vào đặc điểm của tổn thương rất sắc gọn, tiền sử bệnh, và khai thác từ người nhà bệnh nhân đã xác định được nguyên nhân do bệnh nhân tự dùng dao cắt cụt "của quý" của mình. Do phần dương vật bị cắt cụt người nhà không tìm thấy để mang đến bệnh viện nên không thể xét nối dương vật, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu xử lý mỏm cụt dương vật, đưa niệu đạo ra da. Sau 5 ngày điều trị tại Trung tâm Nam học, tình trạng bệnh nhân ổn định, vừa được xuất viện.

Theo PGS-TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức, tại Trung tâm đã tiếp nhận không ít những bệnh nhân tự cắt cụt "của quý", tinh hoàn mà nguyên nhân loạn thần do rượu. Những bệnh nhân này chiếm tỉ lệ không nhỏ trong xã hội mà chưa được phát hiện và điều trị. Thông thường, những vết thương cụt dương vật có thể phẫu thuật vi phẫu nối lại dương vật đứt rời. 

Với những trường hợp này, người nhà bệnh nhân cần bảo quản phần đứt rời và đến ngay cở sở y tế chuyên khoa để xử trí ngay. Việc bảo quản đúng, đưa đến bệnh viện sớm hoàn toàn có thể giúp bác sĩ nối lại dương vật/bộ phận cơ thể đứt lìa cho bệnh nhân. "Tình trạng loạn thần do rượu rất nguy hiểm, bệnh nhân có thể làm tổn thương chính mình hoặc gây tổn thương cho người khác. Vì thế, với những bệnh nhân nghiện rượu, có biểu hiện loạn thần do rượu cần được đến cơ sở y tế điều trị"- PGS Quang khuyến cáo.

D.Thu