Trước đó, vào lúc 22 giờ 30 phút ngày 29-1, bệnh nhân nữ tên N.L.T. (16 tuổi; ngụ huyện Phong Điền, TP Cần Thơ), được tuyến trước chuyển đến với chẩn đoán sốc phản vệ vì ong đốt. Cùng ngày nhập viện, bệnh nhân bị ong đốt vào chân, sau đó nổi mẩn đỏ toàn thân, khó thở, tím tái, mạch nhanh nhẹ, huyết áp không đo được nên đến bệnh viện địa phương cấp cứu và được xử trí sốc phản vệ trước khi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ đều trị.

Lọc máu liên tục 56 giờ cứu cô gái bị ong đốt phù 2 mi mắt - Ảnh 1.

Bệnh nhân 16 tuổi đã dần hồi phục sau 56 giờ lọc máu liên tục

Thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, bị nổi mề đay toàn thân, phù mi mắt 2 bên, mạch nhanh nhỏ, huyết áp giảm nặng, tím tái… nên có chỉ định hô hấp hỗ trợ và tiếp tục điều trị theo phác đồ sốc phản vệ.

Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc điều trị trong tình trạng hôn mê, thở máy, tụt huyết áp. Các chỉ số xét nghiệm suy đa cơ quan, chức năng gan và thận suy giảm, tổn thương cơ tim.

Hội chẩn thống nhất chẩn đoán: Choáng phản vệ mức độ nặng nghĩ do ong đốt biến chứng suy đa cơ quan - rối loạn đông máu. Bệnh nhân được điều trị tích cực theo phác đồ sốc phản vệ phối hợp lọc máu liên tục.

Sau thời gian 56 giờ lọc máu liên tục, bệnh nhân đã tỉnh táo, các chỉ số suy tạng cũng dần trở lại giá trị bình thường. Sáng 5-2, bệnh tỉnh, sinh hiệu ổn định.

Theo BS.CKII Dương Thiện Phước, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, ong có rất nhiều loài, trong đó ong vò vẽ, ong bắp cày là loài có độc tính cao.

Khi bị ong đốt, các bác sĩ khuyến cáo phải đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất khi có một trong các dấu hiệu sau: Số lượng vết đốt nhiều (trên 10 nốt); bị ong vò vẽ, ong bắp cày, ong mật và một số ong chưa rõ loại ở các vùng rừng núi; bị đốt vào các vùng mặt, cổ, miệng, họng…

TÂM QUÂN