Lợi khuẩn sữa chua chống nhiễm độc kim loại nặng

Tin mới

12/10/2014 20:24

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trung tâm Hệ vi sinh và Lợi khuẩn trên người Canada mới được công bố trên tạp chí điện tử mBio nêu khả năng lợi khuẩn trong sữa chua có thể bảo vệ trẻ em và thai phụ khỏi nhiễm độc kim loại nặng.

Được sự bảo trợ của Quỹ Bill và Melinda, các nhà khoa học đã thử nghiệm trên thai phụ và trẻ em tại khu hành chính Mwanza của Tazania (Đông Phi) nhằm xem xét liệu việc thường xuyên dùng sữa chua có chứa vi khuẩn Lactobacillus rhamnosus có tác dụng bảo vệ khỏi nhiễm độc kim loại nặng trong chế độ ăn uống hằng ngày hay không.

Sữa chua có thể giúp giảm huyết áp Ảnh: MNT
Sữa chua có thể giúp giảm huyết áp Ảnh: MNT

Vùng đất nghèo Mwanza bên bờ hồ được chọn do hồ bị ô nhiễm thuốc trừ sâu, thủy ngân và chất độc hại khác. Các nhà khoa học đo mức độ nhiễm kim loại nặng ở thai phụ và trẻ em trước và sau khi phân phát cho họ dùng sữa chua có chứa Lactobacillus rhamnosus hằng ngày. Trưởng dự án nghiên cứu, TS Gregor Reid và cộng sự nhận thấy sau một thời gian dùng sữa chua, hàm lượng thủy ngân và thạch tín giảm đáng kể ở trẻ em, thai phụ cũng như bào thai và trẻ sơ sinh của những bà mẹ này.

Trang tin MNT dẫn thêm một số khảo sát trước đây cho thấy một vài lợi khuẩn khác trong sữa chua có thể giúp giảm huyết áp ở bệnh nhân cao huyết áp; giúp tăng cường mối liên kết về chức năng nhận thức trong não ở phụ nữ.

 

Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI