Bệnh cao huyết áp này tôi đã được chẩn đoán từ năm 55 tuổi, hiện uống thuốc thường xuyên. Tôi nghe đồn rằng người cao huyết áp, lớn tuổi mà còn quan hệ tình dục thì rất dễ bị "thượng mã phong", có đúng không? Một mối lo khác, đó là tôi nghe đồn thuốc cao huyết áp ảnh hưởng đến chuyện chăn gối, nên nghĩ đến chuyện tạm ngưng thuốc những ngày định "gần gũi" vợ… Xin bác sĩ tư vấn cho tôi để vẹn cả đôi đường… Tôi có tập thể thao thường xuyên (bơi lội, chạy bộ, tennis…), điều đó có giúp chuyện chăn gối bớt nguy hiểm khi lớn tuổi không?

(N.V.C., 60 tuổi, quận Tân Bình, TP HCM).

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM)

Chào anh, trước hết chúc mừng hạnh phúc mới của anh. Về chuyện vợ chồng, anh có thể yên tâm rằng nó sẽ không gây hại cho sức khỏe của cả hai nếu diễn ra điều độ và anh tuân thủ điều trị các bệnh lý của mình.

Căn cứ vào quy luật ảnh hưởng của tuổi tác đối với khả năng tình dục, các chuyên gia tình dục học Mỹ đã tổng kết một công thức về tần suất quan hệ tình dục cho những người từ 20 tuổi trở lên, gọi là quy luật "con số 9". Quy luật này nhằm đưa ra tần suất quan hệ vừa đủ và đảm bảo sức khỏe cho mỗi lứa tuổi

Cách tính của quy luật này đó là: "tần suất quan hệ = số đầu của tuổi × 9". Tức là lấy số hàng chục của tuổi mình nhân với 9 và ra kết quả, số hàng chục của kết quả là số ngày cần duy trì chu kỳ "yêu", còn số hàng đơn vị của kết quả là số lần "yêu". Theo đó, phương pháp tính tần số yêu từ 20 – 89 tuổi như sau:

– Từ 20 – 29 (2 x 9 = 18) tương đương 1 tuần quan hệ 8 lần

– Từ 30 – 39 (3 x 9 = 27) tương đương 2 tuần quan hệ 7 lần

– Từ 40 – 49 (4 x 9 = 36) tương đương 3 tuần quan hệ 6 lần

– Từ 50 – 59 (5 x 9 = 45) tương đương 4 tuần quan hệ 5 lần

– Từ 60 – 69 (6 x 9 = 54) tương đương 5 tuần quan hệ 4 lần

– Từ 70 – 79 (7 x 9 = 63) tương đương 6 tuần quan hệ 3 lần

– Từ 80 – 89 (8 x 9 = 72) tương đương 7 tuần quan hệ 2 lần

Theo cách tính trên, từ 60 – 69 (6 x 9 = 54) tương đương 5 tuần quan hệ 4 lần là phù hợp với lứa tuổi của anh.

Anh nên tiếp tục tập các môn thể thao phù hợp với tuổi, uống thuốc điều trị tăng huyết áp đều, không nên tự ý bỏ uống thuốc. Thuốc điều trị cao huyết áp có nhiều loại và quả thật một số loại có thể ảnh hưởng đến chuyện chăn gối như thuốc ức chế β. Nếu rơi vào tình huống đó, anh nên trao đổi lại với bác sĩ đang điều trị bệnh cao huyết áp cho mình để được kê toa khác phù hợp hơn.

Anh Thư thực hiện