Lựa chọn thuốc khoa học và hợp lý

Tin mới

04/12/2013 19:55

Với sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ dược phẩm, ngày nay hàng ngàn dược chất và hàng triệu chế phẩm đã có mặt và lưu hành trên thị trường Việt Nam, mang đến nhiều lựa chọn cho cả bác sĩ và bệnh nhân

Theo các chuyên gia, chính sự đa dạng của ngành công nghệ dược phẩm góp phần gây băn khoăn trong vấn đề chọn lựa thuốc điều trị. Với cùng dược chất, có thể có nhiều dạng chế phẩm khác nhau, đặc biệt là các chế phẩm thuốc dùng đường uống được bán rộng rãi tại các nhà thuốc. Làm thế nào để chọn dạng thuốc phù hợp nhất là vấn đề không hề đơn giản.

Quy trình bào chế công phu và yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt

PGS-TS Trương Văn Tuấn, chuyên gia bào chế công nghiệp dược, cho biết một số dạng chế phẩm phổ biến dùng cho đường uống có thể kể đến như sau: viên nén (tablet), viên nang (capsule), viên sủi bọt (effervescence), viên ngậm (lozenge), bột (powder), cốm (granules), gel, dịch lỏng (solution), hỗn dịch (suspension), xirô (syrup). Trong đó, viên nén là dạng chế phẩm được sử dụng phổ biến nhất vì có nhiều ưu điểm như: tính ổn định cao, liều lượng chính xác, dễ sản xuất, dễ vận chuyển và bảo quản, mỗi viên nén là một đơn vị liều với kích thước nhỏ, do đó rất dễ sử dụng. Về phương diện bào chế, viên nén thông thường là các thuốc dạng bột hoặc cốm được trộn lẫn và thêm vào chất kết dính, phụ gia, rồi cuối cùng nén với một áp lực thích hợp thành từng viên nhỏ cùng với chất bao phủ bên ngoài (bột talc, gelatin, đường). Về cách sử dụng, đa số viên nén được dùng để nuốt nguyên viên.
Quy trình sản xuất vi hạt bằng kỹ thuật bồi dần

Hiện nay, kỹ thuật bào chế viên nén đã có nhiều bước tiến mới, đặc biệt là việc phát triển viên nén với cấu trúc đa tiểu vi hạt (Multi unit pellet system - MUPS) giúp tối ưu hóa hiệu quả điều trị và sự linh hoạt trong sử dụng.

Viên MUPS là viên nén được dập viên từ hàng ngàn vi hạt, các vi hạt này được bào chế bằng kỹ thuật bồi dần (sử dụng thiết bị bao tầng sôi) với quy trình như sau: từ lõi trơ (saccarose) đóng vai trò là giá mang dược chất, từng lớp dược chất sẽ được bồi dần lên lõi trơ tạo thành lõi mang dược chất, tiếp đến lõi này được bao cách ly bằng lớp đệm pH để ổn định dược chất, tăng sức bền cơ học và tránh sự khuếch tán dược chất ra các lớp bên ngoài, sau đó lớp kháng axít và chất hóa dẻo được bồi lên vi hạt để giúp các vi hạt này bền vững khi đi qua dịch dạ dày, cuối cùng các vi hạt sẽ được trộn với tá dược bao bảo vệ để chống dính và tăng độ trơn chảy trong quá trình dập viên.

Theo Dược điển Mỹ, viên MUPS phải đạt tiêu chuẩn về độ bền của lớp kháng axít (tính kháng axít không được giảm quá 10% sau dập viên). Ngoài ra, cần đạt tiêu chuẩn về độ phân rã, độ đồng đều hàm lượng và khối lượng của từng vi hạt, kích thước vi hạt phải đủ nhỏ để tăng lượng vi hạt trong mỗi viên… Do đó, các vi hạt của viên MUPS gần như đạt đến giới hạn dưới của kích thước vi hạt với độ sai số thấp (0,6 ± 0,04 mm).
Công nghệ bào chế MUPS đã được ứng dụng cho một số thuốc điều trị bệnh lý dạ dày tá tràng Ảnh: TƯ LIỆU

Giá trị của chất lượng

Theo các chuyên gia, viên MUPS được cho là dạng bào chế hoàn thiện, đem lại hiệu quả điều trị cao và sự linh hoạt trong sử dụng. Mỗi viên MUPS khi uống vào sẽ nhanh chóng phân rã thành hàng ngàn vi hạt nhỏ, từ đó thuốc được hấp thu triệt để, nhanh chóng tạo ra đáp ứng thuốc, duy trì hiệu quả dài hơn, đồng thời thời điểm uống thuốc không phụ thuộc vào bữa ăn. Ngoài ra, với tính chất phân rã nhanh của viên nén MUPS, những bệnh nhân khó nuốt có thể hòa viên thuốc với một ít nước và uống, đối với những bệnh nhân nằm viện không nuốt được, bác sĩ có thể hòa viên thuốc trong ống thông dạ dày và bơm qua đường mũi cho bệnh nhân.

Hiện nay, công nghệ bào chế viên MUPS được áp dụng, mang đến sự khác biệt của các sản phẩm điều trị đường uống, từ đó góp phần nâng cao chất lượng điều trị và mang lại cuộc sống tốt hơn cho bệnh nhân. 

Xuân Thu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI