1. Nấm ma thuật "làm tổ" trong mạch máu

Ca bệnh hy hữu này được công bố trên Journal of the Academy of Consultation-Liaison Psychiatry bởi nhóm nghiên cứu từ Trường Y khoa - Đại học Creighton (Mỹ).

Bệnh nhân giấu tên, 30 tuổi, mắc chứng rối loạn lưỡng cực (một vấn đề tâm thần khiến bệnh nhân có các pha hưng cảm - trầm cảm đan xen) đã tự tiêm một loại trà làm từ nấm ma thuật (Psilocybe cubensis) vào tĩnh mạch. Loại nấm gây ảo giác cực mạnh này sau đó đã sinh trưởng mạnh mẽ trong máu anh ta, khiến bệnh nhân bị nhiễm trùng, đe dọa tính mạng.

Lưỡi hóa vàng, nấm ma thuật mọc trong máu...: 5 ca bệnh kỳ lạ nhất trong năm qua - Ảnh 1.

Nấm ma thuật (Ảnh: SHUTTERSTOCK)

2. Con mắt đeo nhẫn

Nghiên cứu công bố trên NEJM (tạp chí y học New England) vào tháng 9-2021 đã phân tích ca bệnh dị thường từ Ấn Độ, trong đó tròng đen trong mắt của người đàn ông như đeo một chiếc nhẫn đồng sáng loáng.

Các bác sĩ xác định đó là hiện tượng vòng Kayser-Fleischer, được tạo ra bởi sự tích tụ đồng trong mắt. Nguyên nhân sâu xa là bệnh Wilson: bệnh nhân có một đột biến di truyền khiến họ không thể loại bỏ lượng đồng dư thừa khỏi cơ thể.

Lưỡi hóa vàng, nấm ma thuật mọc trong máu...: 5 ca bệnh kỳ lạ nhất trong năm qua - Ảnh 2.

Tròng đen "đeo nhẫn" của bệnh nhân (Ảnh: NEJM)

3. Virus "xuyên loài": chơi với mèo, bị lây bệnh đậu bò

Cũng được công bố trên NEJM, ca bệnh của một phụ nữ Anh 28 tuổi đã gây ngạc nhiên khi kết quả kiểm tra con mắt bị nhiễm trùng nghiêm trọng của cô là do bệnh đậu bò, một người anh em ít nguy hiểm hơn của bệnh đậu mùa, thường xuất hiện trên bò và được dùng để chế vắc-xin đậu mùa. Thế nhưng, cô không hề tiếp xúc với bò.

Khai thác bệnh sử, các bác sĩ lần ra thủ phạm là con mèo cưng của cô, vốn xuất hiện những vết bất thường ở chân và đầu trong 2 tuần trước đó. Xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm từ mèo và cô chủ đều cho kết quả dương tính với đậu bò. Việc lây truyền "xuyên loài" này là cực kỳ hiếm.

4. Khối xi-măng 10 cm kẹt trong tim

Một ca bệnh lạ lùng khác được NEJM đưa tới độc giả là một người đàn ông 56 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau ngực và khó thở. Ông từng trải qua thủ thuật cột sống để điều trị gãy xương nén đốt sống gần thời điểm đó, được tiêm xi măng vào đốt sống.

Một cách không thể tin nổi, xi măng đã rò rỉ và tích tụ trong tim ông, với kết quả là một khối xi măng thuôn dài, lên tới 10 cm, đã mắc kẹt trong tim, làm thủng tim, suýt gây tắc mạch, tử vong.

5. Lưỡi hóa vàng

Không phải những chiếc lưỡi vàng ma quái từ các xác ướp Ai Cập, mà là chiếc lưỡi hoàn toàn thật, có màu vàng tươi như mù tạt của một cậu bé 12 tuổi ở Canada.

Lưỡi hóa vàng, nấm ma thuật mọc trong máu...: 5 ca bệnh kỳ lạ nhất trong năm qua - Ảnh 3.

Chiếc lưỡi vàng kỳ quái của cậu bé (Ảnh: NEJM)

Cậu bé đến bệnh viện sau khi bị đau họng, nước tiểu sậm màu, đau bụng, da nhợt nhạt, lưỡi chuyển màu vàng. Một rối loạn hiếm gặp ở hệ miễn dịch, có thể khởi phát từ việc nhiễm virus Epstein-Barr, gây tích tụ bilirubin trong cơ thể.

Bilirubin được tạo ra trong quá trình phân hủy hồng cầu, có nghĩa là cậu bé bị phân hủy hồng cầu quá mạnh mẽ, dẫn đến thiếu máu. Rất may sau khi truyền máu và điều trị bằng thuốc, cậu bé đã hồi phục tốt.

Thu Anh