Theo đại diện Ngân hàng máu, trước khi UBND TP HCM có công văn vận động người dân hiến máu vào ngày 3-6, số lượng máu dự trữ tại đây ở ngưỡng thấp báo động.

Những ngày qua, người dân TP HCM đã nhiệt tình tham gia hiến máu, do đó tình hình tiếp nhận máu đã trở lại bình thường. Hiện nay, việc cấp phát máu tại Ngân hàng máu đã đi vào ổn định, đảm bảo đáp ứng nhu cầu truyền máu và các chế phẩm máu của các bệnh viện trên địa bàn TP.

Mỗi ngày Ngân hàng máu tiếp nhận 1.000-1.200 túi máu. Đến nay, lượng máu trong kho đạt hơn 7.500 túi, đủ cung ứng cho hơn 150 bệnh viện toàn TP HCM.

Lượng máu dự trữ tại TP HCM đã ổn định - Ảnh 1.

Nhiều người nhiệt tình tham gia hiến máu trong những ngày qua, giúp ổn định tình hình cung ứng máu. Ảnh: Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP HCM

Để duy trì nguồn máu dự trữ ổn định, không thiếu cục bộ và đảm bảo an toàn cho người dân trong dịch Covid-19, Ngân hàng máu khuyến khích người dân đăng ký lịch trên website trước khi đến hiến máu. Việc này nhằm tuân thủ quy định như chia nhỏ số lượng người hiến theo khung giờ để đảm bảo mỗi thời điểm tối đa từ 20 người và quy định 5K.

Lượng máu dự trữ tại TP HCM đã ổn định - Ảnh 2.

Những người tham gia hiến máu trong mùa dịch Covid-19 tuân thủ nghiêm ngặt 5K. Ảnh: Bệnh viện Truyền máu -Huyết học TP HCM

Hiến máu cứu người thuộc nhóm hoạt động y tế thiết yếu và khẩn cấp, nên không nằm trong danh sách bị hạn chế. Đây cũng là việc làm có nghĩa cử cao đẹp.

Đại diện Ngân hàng máu cho rằng luồng thông tin “bán máu lấy tiền”, được lan truyền trên mạng xã hội là hành vi bịa đặt, xúc phạm danh dự những người tình nguyện hiến máu cứu người. 

"Những người hiến máu họ không những hiến một phần máu của mình mà còn không quản ngại thời gian và công sức để đi hiến máu. Xin tri ân những tấm lòng của người hiến máu vì sự sống vì hạnh phúc của mọi người" - đại diện Ngân hàng máu chia sẻ.

Lượng máu dự trữ tại TP HCM đã ổn định - Ảnh 3.

Người hiến mau được bố trí ngỗi giãn cách đúng quy định. Ảnh: Bệnh viện Truyền máu-Huyết học TP HCM

Ng.Thuận