Lựu có thể biến đổi tác dụng của thuốc tây

Tin mới

28/09/2014 20:31

Nghiên cứu của các nhà khoa học Úc tại ĐH Sydney vừa được công bố trên tạp chí Pharmaceutical Biology nêu khả năng một số loại quả như lựu có thể làm biến đổi tác dụng khi bệnh nhân dùng thuốc.

Nhóm nghiên cứu quan sát 3 thành phần hoạt tính của lựu có khả năng can thiệp vào tác dụng của thuốc thông qua các protein chuyển tải chất hòa tan. Một trong những vai trò của các protein này là giúp thẩm thấu và phân bố thuốc vào tế bào. Chúng cũng giữ vai trò quan trọng trong việc loại trừ độc tố bằng cách tải chất độc đến gan và thận rồi thải ra ngoài.

Axít oleanolic, axít ursolic và axít gallic trong trái lựu có thể làm thay đổi công hiệu của thuốc tây Ảnh: ABC News
Axít oleanolic, axít ursolic và axít gallic trong trái lựu có thể làm thay đổi công hiệu của thuốc tây Ảnh: ABC News

Ba thành phần hoạt tính của lựu nêu trên trên là axít oleanolic, axít ursolic và axít gallic. Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Fanfan Zhou, thông báo: “Nghiên cứu của chúng tôi xác nhận 3 thành phần trong trái lựu có thể ảnh hưởng đến các protein chuyển tải và can thiệp khi có thuốc vào tế bào qua các protein chuyển tải này”. Nhóm nghiên cứu cho biết nhiều loại thực vật cũng có chứa axít oleanolic và axít ursolic, trong khi axít gallic được tìm thấy ở trà, nho, dâu tây, một số loại quả khác và rượu vang.

Lựu được xem là một vị thuốc kháng viêm. Vài khảo sát gần đây còn nêu khả năng lựu có thể chữa bệnh đái tháo đường.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI