Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết nơi đây đang điều trị một trường hợp mắc bệnh hiếm gặp dị dạng mạch máu bẩm sinh, chiếm dưới 1% dân số. Bệnh nhân là anh Bùi Thanh M., (24 tuổi, ngụ Đồng Nai), đang mắc bệnh ở giai đoạn 3.

BS Lê Thanh Phong (Khoa Lồng ngực Mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược), cho biết bệnh nhân mắc dạng tĩnh mạch phức tạp, hoại tử vùng mông rộng và chảy máu do vỡ các mạch máu dị dạng. Hướng điều trị chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 liên quan đến sự sống còn của người bệnh bằng cách cầm máu, chống chảy máu và làm lành vết hoại tử vùng mông qua can thiệp nội mạch và chăm sóc vết thương. Giai đoạn 2 sẽ điều trị thuyên tắc các ổ dị dạng còn lại từng phần qua can thiệp nội mạch.

Việc điều trị này cần được thực hiện với mục đích giữ mạng sống cho người bệnh trước tiên, sau đó là giảm bệnh hay lành bệnh. Hiện người bệnh đã được can thiệp 4 lần, kết quả có cải thiện, vùng mông bớt dập, bớt nóng, đáy ổ hoại tử đã có mô hạt mọc và đã nhỏ lại một ít. Tuy nhiên, quá trình điều trị cần tiến hành nhiều đợt, phức tạp và tốn kém, cần sự nỗ lực của cả người bệnh, các thầy thuốc và sự chung tay của xã hội.

Mắc bệnh hiếm gặp, chàng sinh viên bị lở loét từng ngày - Ảnh 1.

Mô hình bệnh dị dạng mạch máu hiếm gặp

Vừa sinh ra, M. có một cái bớt nhỏ ngay mông, sờ vào thấy nóng, đi khám nhiều nơi nhưng không phát hiện được bệnh gì. Lên 20 tuổi, u bớt dần lớn ra rồi lở loét, chảy máu, đưa đi điều trị tại một bệnh viện lớn tại TP nhưng bác sĩ từ chối. Sau đó, vết loét ở mông ngày càng nặng, đau đớn khiến chàng trai bỏ đại học năm 2 giữa chừng và được đưa đến Bệnh viện Đại học Y Dược điều trị cho tới nay...


Nguyễn Thạnh