Hỏi: Tôi bị bệnh động kinh đã điều trị ổn định 2 năm, đang dùng thuốc, vẫn đi làm bình thường có thể tiêm vắc-xin Covid -19 được không? Làm thế nào để được tiêm tại bệnh viện, vì phường nói sẽ chuyển hồ sơ lên bệnh viện nhưng chờ đã quá lâu chưa thấy được gọi?

Trả lời: Bệnh động kinh của bạn đã ổn định có thể tiêm ngừa được và có thể tiêm tại cơ sở y tế, không nhất thiết phải tiêm ở bệnh viện.

Hỏi: Tôi 45 tuổi, có nhiều bệnh lý nền như bệnh thần kinh thực vật, thoái hóa cột sống cổ đôi lúc khó thở, hơi thở ngắn, yếu, có tiêm vắc-xin Covid-19 được không?

Trả lời: Bạn không có bệnh gì ngoài bệnh lo, bạn không có gì phải lo lắng, hãy lo đi tiêm ngừa cho sớm.

Hỏi: Tôi mắc bệnh Thalassemias giảm 2 dòng tiểu cầu, bạch cầu, lách to, giãn tĩnh mạch cửa, có tiêm vắc-xin Covid 19 được không?

Trả lời: Nguyên tắc là tiêm được và cần tiêm sớm. Tuy nhiên tôi không biết tiểu cầu của bạn là bao nhiêu. Nếu thấp quá < 50.000 thì phải cân nhắc.

Hỏi: Tôi bị sỏi thận, bác sĩ thăm khám có tư vấn phải mổ vì sỏi gây ứ nước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh nên tạm thời chưa phẫu thuật, vậy tôi có tiêm vắc-xin Covid-19 được không và nên tiêm ở bệnh viện hay ngoài cộng đồng?

Trả lời: Bạn vẫn có thể tiêm được và tiêm như người bình thường. Có thể tiêm ở bệnh viện hay ngoài cộng đồng đều được.

Hải Yến ghi