Một bác sĩ từng trải trong nghề ở TP HCM cho rằng trên lý thuyết, việc một người nữ tuổi trung niên có thai bằng cách “dung nạp” (theo cách không tự nhiên) tinh trùng của một người nam trẻ tuổi hơn tuy hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra. Trong trường hợp này, khả năng thụ tinh được hay không, tỉ lệ cao hay thấp phụ thuộc vào môi trường, nhiệt độ cũng như chất lượng của tinh trùng và trứng.

Cũng nên nhớ lại, sau hơn một thập niên thực hiện bước đột phá thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), vào những năm 1990, y giới đã phát triển thêm một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khác là ICSI (Intra-cytoplasmic Sperm Injection), nghĩa là tiêm tinh trùng trực tiếp vào noãn để tạo phôi. Với kỹ thuật này, các nhà khoa học có thể tạo ra phôi mà chỉ cần duy nhất 1 trứng và 1 tinh trùng được chọn lọc.

Sẽ rất khập khiễng nếu so sánh phương pháp ICSI hiện đại với cách thức “cây nhà lá vườn” mà tử tù 42 tuổi Nguyễn Thị Huệ đã áp dụng với sự hỗ trợ của một “đối tác” nam được cho là trẻ tuổi hơn nhiều. Tuy nhiên, như đã đề cập, các chuyên gia vẫn không bác bỏ khả năng thụ thai theo cách nói trên và thực tế cũng cho thấy đã có không ít những lời cảnh báo xoay quanh các vấn đề khó nói về giới tính và sinh sản của nhiều bạn trẻ, trong đó có những việc tưởng chừng vô hại nhưng lại gây rắc rối trong lĩnh vực vốn tế nhị này.

Câu chuyện hy hữu về nữ tử tù Việt Nam gợi nhớ một trong những vấn đề gai góc từng gây ồn ào ở Mỹ. Chuyện xảy ở nhà tù Baltimore, bang Maryland hồi tháng 4-2013. Vào thời điểm đó, các công tố viên liên bang cho biết có 13 nữ quản giáo và 7 tù nhân có thành tích bất hảo ở nhà giam Baltimore và một số nhà tù khác đã bị truy tố về tội buôn lậu ma túy, hối lộ quan chức nhà tù và rửa tiền. Đường dây này còn tổ chức cho tù nhân và các nữ quản giáo tiếp cận nhau để quan hệ tình dục mà hậu quả là 4 nữ quản giáo dính bầu, thậm chí có người dính đến 2 lần. Các vụ “giao lưu tình dục” đều diễn ra ở khu nhà vệ sinh của nhà tù và được một quản giáo canh phòng từ bên ngoài...

Hy vọng câu chuyện về nữ tử tù tên Huệ sẽ không lặp lại trong các trại giam ở nước ta.

 

Cao Tuấn