Măng cụt là loại trái cây rất được ưa chuộng ở những vùng nhiệt đới, nhiều nhất là ở các nước Đông Nam Á. Măng cụt có tên khoa học Garcinia mangostana. Tại Úc, măng cụt được xem là một “cô nàng đỏng đảnh” trong làng trái cây vì giá trị của chúng về dược tính cũng như về hương vị.
Cả Victoria và Elizabeth đều yêu chuộng
Cách đây vài thập niên, người Úc ít biết loại trái cây này nhưng bây giờ, trái măng cụt được trồng rộng rãi ở tiểu bang Queensland đầy nắng ấm. Báo Úc mô tả trái măng cụt như sau: “Đây là loại trái cây chỉ nhỏ bằng trái banh tennis, vỏ ngoài màu tím đậm và bên trong là một loại thịt mọng màu trắng. Nó có biệt danh là “nữ hoàng trái cây” (Queen of the fruits).
Quả thật, ngoài hương vị thơm ngon, măng cụt còn là một dược liệu vô cùng quý. Có rất nhiều chế phẩm được bào chế từ loại trái cây này. Măng cụt được dùng trong nền y học cổ truyền của một số nước để điều trị tiêu chảy, làm mau lành vết thương, chữa trị những rối loạn về da.
Nồng nàn và ngọt ngào, hương vị của măng cụt được xếp trên những loại trái cây “vua” của Úc như kiwi, nho, dâu, lựu… Đặc biệt, măng cụt rất được 2 bà hoàng nước Anh là Victoria và Elizabeth yêu chuộng.
Những đặc tính “ăn tiền”
Thành phần có giá trị dược lý của trái măng cụt là một nhóm hợp chất có tên “xanthones”. Chất này thuộc vào nhóm chất chống ôxy hóa có nguồn gốc thực vật (phyto chemicals) gọi là polyphenols.
Có khoảng 40 xanthones được nhận dạng trong trái măng cụt, nhiều nhất là ở vỏ quả. Điều này đã giúp “cô nàng đỏng đảnh” vượt lên như một loại trái cây có chứa nhiều xanthones nhất.
Vì sao xanthones lại được xem là “con cưng” của trái măng cụt? Xanthones nằm trong “tầm ngắm” của giới khoa học gia từ cổ chí kim bởi các giá trị dược học và những tiềm năng y học. Dưới đây là những đặc tính “ăn tiền” của xanthones:
- Tác động chống ôxy hóa: Xanthones là một hợp chất hóa học có hoạt tính chống ôxy hóa rất cao, trên cả dâu tây rừng blueberry.
- Kháng nấm: Nhiều loại xanthones và những dẫn chất của chúng đã được chứng minh có đặc tính kháng nấm và kháng vi khuẩn bao gồm cả những vi khuẩn có khả năng đề kháng kháng sinh.
- Kích thích hệ thống miễn dịch cơ thể nhằm giúp cơ thể chống lại những vi sinh vật lạ xâm nhập.
- Ức chế sự ôxy hóa của LDL và vì thế có tác động làm giảm cholesterol.
- Có tác dụng bảo vệ tế bào gan.
- Có tác dụng ức chế những tế bào ung bướu nên được xem là một chất có tác dụng kháng ung thư.
- Tác động giảm đau: Một số xanthones có khả năng ức chế các hoạt động của men cyclo-oxygenase. Điều này đã giải thích và khẳng định vì sao trái măng cụt được dùng như một loại thuốc cổ truyền để điều trị những chứng đau, viêm, làm hạ nhiệt độ cơ thể khi bị sốt…
- Tác động kháng dị ứng: Ảnh hưởng rõ rệt nhất là những dị ứng xảy ra trong ruột.
Xanthones được xem là “ứng viên tiềm năng” trong việc chữa trị những chứng bệnh Parkinson và Alzheimer. Những thí nghiệm dùng xanthones trên các tế bào từ hệ thần kinh đã dẫn đến suy đoán rằng xanthones có một khả năng kỳ diệu để điều trị những căn bệnh thoái hóa này.
Nhìn vào bảng thành tích của xanthones và trái măng cụt được liệt kê ở trên cho thấy rồi đây trái măng cụt sẽ có một tương lai y học sáng chói.
Tại Úc, người ta đã dùng trái măng cụt để chế thành những viên thuốc có tác dụng làm giảm cân. Một số chế phẩm khác được bào chế từ trái măng cụt được bán rộng rãi tại Úc như nước ép trái măng cụt có tên là xango. Giá của một trái măng cụt được bán ở Úc rất cao, khoảng 3 đô-la Úc.
Bình luận (0)