Mang u quái 12,5 kg trên đùi suốt nhiều năm

Tin mới

20/12/2012 20:05

(NLĐO)-Ngày 20-12, TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện 115 TPHCM, cho biết bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công lấy ra khối u khổng lồ cho một bệnh nhân Campuchia (30 tuổi).

Trước đó, ngày 4-12, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng toàn bộ đùi trái bị khối u kích thước 28 x 20 x 35cm xâm lấn. Tại đây các bác sĩ xác định bệnh nhân bị khối u mỡ (liposarcoma) chèn ép không loại trừ khả năng ác tính.
 
Hình ảnh, xét nghiệm liên quan cũng cho thấy khối u đã phát triển quá lớn với nhiều mạch máu tăng sinh quanh khối u, cấu trúc giải phẫu đã thay đổi, tổ chức u đã chèn ép toàn bộ khối cơ vùng đùi trái. Các bác sĩ hội chẩn quyết định cần phải phẫu thuật bóc tách khối u khổng lồ này. 
 
Khối u khổng lồ chèn hết chân bệnh nhân

Sau gần 4 giờ phẫu thuật, truyền gần 2 lít máu, các bác sĩ đã lấy ra một khối u khổng lồ cân nặng 12,5 kg.
 
Sau khi đã  bóc được toàn bộ khối u, các cơ vùng đùi đã bị giãn ra và mất gần hết khối cơ ở vùng đùi trước. Các bác sĩ chỉnh hình đã tái tạo và chuyển một số gân cơ còn lại để che phủ xương.
 
Hiện nay bệnh nhân đã ổn định, chân trái hồng ấm, vận động được bàn, ngón chân. Khi vết thương ổn định sẽ tiếp tục hóa trị và xạ trị để hạn chế sự phát triển của khối u.  
 
Khối u 12,5 kg được lấy ra khỏi chân

Theo BS Phú, đây là ca phẫu thuật khá khó vì các nguy cơ có thể xảy ra sau khi bóc tách như: tổn thương mạch máu, thần kinh, hệ cơ dễ đưa đến hệ quả tháo khớp háng, nguy hiểm đến tính mạng trong lúc mổ do mất nhiều máu và theo y văn đây là một trường hợp hiếm gặp.
 
Các bác sĩ đã giữ được chân cho bệnh nnhân
 
Theo bệnh nhân, khối u trên người anh diễn tiến trong nhiều năm, đã chạy chữa nhiều nơi và đã qua hai lần phẫu thuật tại hai bệnh viện lớn ở Campuchia nhưng không khỏi mà phát triển ngày một to, khiến anh đi lại rất khó khăn. 
Tin-ảnh: Nguyễn Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI